Tăng giảm cỡ chữ:

Tết đến, đổi tiền lẻ kiếm lời bị phạt thế nào?

Đến hẹn lại lên, càng gần sát Tết Nguyên đán, thị trường đổi tiền lẻ càng trở nên sôi động. Nhất là trong bối cảnh các ngân hàng đều “siết” việc sản xuất thêm tiền lẻ. Tuy nhiên, việc đổi tiền lẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với cả người mua và người bán.


1. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm dịch vụ đổi tiền lẻ không đúng quy định

Ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 35/CT-TTG về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động lượng tiền cung ứng, bảo đảm nhu cầu chi trả, thanh toán dịp cuối năm và yêu cầu kiểm soát lạm phát; bảo đảm hoạt động thanh toán an toàn, thông suốt phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

doi tien le kiem loi co bi phat

 

2. Đổi tiền lẻ kiếm lời, bị phạt đến 80 triệu đồng

Điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi đổi tiền không đúng quy định như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ

...

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định này cũng quy định:

b) Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân;

Như vậy, nếu cá nhân thực hiện đổi tiền không đúng quy định bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng. Nếu hành vi này thực hiện bởi tổ chức thì mức phạt là từ 40 - 80 triệu đồng.
 

3. Cẩn thận bị lừa khi đổi tiền lẻ qua mạng

Những người dễ bị lừa nhất khi đi đổi tiền lẻ đó là người thực hiện giao dịch đổi tiền qua mạng.

Bởi việc giao dịch dễ dàng, người đổi không có thông tin bên cung cấp dịch vụ đổi tiền, nên dễ bị lừa và khi phát hiện bị lừa cũng không biết phải kêu ai.

Những chiêu trò lừa tiền phổ biến gồm: đổi tiền lẻ giả, trong cọc tiền bị thiếu tiền…

Như vậy, việc đổi tiền lẻ kiếm lời vừa phạm pháp, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, người dân cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch này. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6199  để được hỗ trợ.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây