Che biển số xe "né" phạt nguội, bị phạt như thế nào?

Thỉnh thoảng khi đi trên đường, chúng ta sẽ bắt gặp những chiếc ô tô, xe máy dùng băng dính, khẩu trang, hình dán decal,… để che một phần hoặc toàn bộ biển số nhằm né phạt. Vậy hành vi này liệu có bị xử phạt?


Pháp luật yêu cầu như thế nào về việc sử dụng biển số xe?

Một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi tham gia giao thông của các loại xe cơ giới tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đó là:

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, biển số xe của các nhân, tổ chức chủ yếu được sẽ được cấp bởi phòng Cảnh sát giao thông, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Biển số xe được làm bằng kim loại, có màng phản quang, ký hiệu bảo mật Công an hiệu đóng chìm. Tùy loại phương tiện mà biển số xe sẽ có màu khác nhau như nền trắng chữ đen, nền vàng chữ đen, nền xanh chữ trắng,…

Ngoài ra, khi lưu thông xe trên đường, các bác tài cũng cần lưu ý về việc gắn biển số đúng vị trí quy định, giữ gìn biển số sạch sẽ, rõ ràng.

Trường hợp sử dụng biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc gắn không gắn đủ hoặc gắn không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển, người điều khiển phương tiện sẽ bị Cảnh sát giao thông gọi vào xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

che bien so xe


Che biển số xe để “né phạt nguội” bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi che lấp một phần hoặc toàn bộ biển số xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Tùy từng loại phương tiện mà người điều khiển sẽ phải đối mặt với những mức phạt khác nhau. Cụ thể:

Phương tiện

Mức phạt

Căn cứ

Xe ô tô (kể cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo)

800.000 - 01 triệu đồng

Điểm c khoản 3 Điều 16

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)

100.000 - 200.000 đồng

Điểm b khoản 1 Điều 17

Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng

300.000 - 400.000 đồng

Điểm a khoản 1 Điều 19

Theo quy định tại khoản 4 điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính, mức tiền phạt với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt nên nếu che biển số xe, người điều khiển ô tô, xe máy, xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt lần lượt với mức 900.000 đồng, 150.000 đồng và 350.000 đồng.

Trường hợp có tình tiết giảm nhẹ, người vi phạm sẽ chỉ phải nộp tiền phạt ở mức thấp nhất của khung phạt tiền nói trên. Còn nếu có tình tiết tăng nặng, người vi phạm phải nộp phạt mới mức cao nhất là 01 triệu đồng hoặc 200.000 đồng hoặc 400.000 đồng.

Trên đây là thông tin về mức phạt khi che biển số xe để “né phạt”. Nếu trường hợp của bạn bị xử phạt không giống như bài viết đã đề cập, các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam sẵn sàng giải thích rõ ràng hơn với bạn thông qua tổng đài   1900.6192

>> Điều khiển xe bị mờ biển số, bị phạt bao nhiêu?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tốc độ tối đa của xe máy là bao nhiêu?

Tốc độ tối đa của xe máy là bao nhiêu?

Tốc độ tối đa của xe máy là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông bằng các phương tiện nói chung và xe máy nói riêng, người lái xe cần chú ý đến quy định tốc độ tối đa được pháp luật quy định. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về tốc độ tối đa của xe máy và các hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi đi quá tốc độ.