Lái xe quá bẩn làm mờ biển số, tài xế bị phạt cả triệu đồng

Không ít người tỏ ra ngạc nhiên khi nghe đến thông tin này. Trên thực tế, việc lái xe quá bẩn làm mờ biển số có thể khiến tài xế đối mặt với mức phạt không nhỏ.

Lái xe quá bẩn làm mờ biển số, phạt đến 01 triệu đồng

Khi đối chiếu với những quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang có hiệu lực hiện nay thì không có lỗi nào xử phạt hành vi để xe quá bẩn.

Nghị định này chỉ xử phạt nếu vì xe quá bẩn mà che mờ biển số xe.

Cụ thể mức phạt như sau:

- Điều khiển xe ô tô gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 800.000 đến 01 triệu đồng (giữ nguyên so với mức phạt tại Nghị định 46 năm 2016);

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng);

- Điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng (trước đây không bị xử phạt).

Với một lỗi nhỏ, tưởng chừng đơn giản nhưng mức phạt lại khá cao. Nếu không chú ý, tài xế có thể “mất oan” một số tiền không nhỏ.

Xe quá bẩn khiến che lấp biển số xe (Ảnh minh họa)
Xe quá bẩn khiến che lấp biển số xe (Ảnh minh họa)

Biển xe bị mờ, lực lượng chức năng khó phát hiện sai phạm

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì thế, biển số xe không rõ chữ, bị bẻ cong, che lấp đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Biển số xe có thể bị che mờ do bụi bẩn, bùn đất cũng có thể do người điều khiển phương tiện cố tình che đi để “qua mặt” lực lượng chức năng. Nhưng dù cố tình hay vô ý thì hành vi này vẫn bị xử phạt.

Việc cấp biển số xe giúp cho cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Khi xe quá bẩn sẽ làm che, mờ biển số, dẫn đến việc khó xác định được nguồn gốc, chủ sở hữu của phương tiện. Trong trường hợp xe gây tai nạn, các nhân chứng hoặc nạn nhân khó nhìn được biển số xe để có thể tìm ra người gây tai nạn.

Ngoài ra, hiện nay, các camera giao thông ngày càng nhiều, có thể dùng để phát hiện các sai phạm trong quá trình tham gia giao thông, phát hiện tội phạm trong các vụ trộm cắp, cướp giật, tai nạn giao thông…Đặc biệt, với ô tô vi phạm giao thông còn bị “phạt nguội” khi đi đăng kiểm xe. Vì thế, khi biển số xe bị mờ có thể khiến các "công cụ" này khó phát huy được tác dụng.

Việc sử dụng biển số xe sạch sẽ, rõ ràng khiến tài xế tránh được việc bị xử phạt, ngoài ra còn giúp lực lượng chức năng quản lý xã hội, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông và phát hiện tội phạm trong lĩnh vực khác.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh theo yêu cầu

Phiếu lý lịch tư pháp hay Giấy xác nhận tình trạng phạm tội (Criminal record) của một cá nhân thường được các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài yêu cầu cung cấp. Vậy phiếu lý lịch tư pháp là gì? Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp của công ty luật Hùng Sơn có gì đặc biệt?