Xe sang trùng biển số: Dùng biển giả bị phạt thế nào?

Sáng nay (19/4/2021), trên một số diễn đàn có chia sẻ hình ảnh hai chiếc xe sang hiệu Porsche Macan có cùng kiểu dáng, màu sắc gần giống nhau và đặc biệt là cùng một biển số.

Theo ghi nhận, chiếc Porsche Macan màu nâu mang biển kiểm soát 30A-715.10 do một phụ nữ trú tại khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sở hữu. Tuy nhiên, cũng chính người phụ nữ này, khi đưa con đi học, đã phát hiện có một chiếc xe cùng nhãn hiệu với xe của mình đỗ tại sảnh chung cư, nhưng có màu ghi đậm nhưng điều bất ngờ là có biển kiểm soát y hệt, cũng là 30A-715.10.  

Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội xác minh nhanh, xe Porsche màu đen của người phụ nữ là biển kiểm soát thật, được cơ quan Công an cấp. Chiếc còn lại mang biển số giả.

Hai chiếc Porsche Macan "sinh đôi" (Ảnh: Oto+)


Đây không phải là một sự việc hy hữu. Bởi trước đó, vào ngày 28/2/2021, cũng tại Hà Nội đã xuất hiện 2 chiếc xe Mercedes-Benz E300 có cùng màu sắc và cùng mang biển số 30E-488.16. Một trong hai chiếc xe đã được cơ quan công an xác minh làm rõ là dùng biển số giả.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Việc các xe trùng biển số với nhau thì chắc chắn sẽ có xe sử dụng biển thật và xe sử dụng biển số giả. Hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật, vi phạm quy định tại Khoản Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, theo đó: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp".

Tại điểm d Khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định: Hành vi “Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” sẽ bị xử phạt từ tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Có thể việc sử dụng biển số xe giả, trùng với biển số thật của xe khác không chỉ có thể khiến chủ phương tiện có biển số thật vướng vào những “phiền toái” và rắc rối không phải do lỗi của mình mà còn tiền ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS)


Cũng theo luật sư, hành vi này có thể là dấu hiệu của nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp, hoặc là thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để đối phó với các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác. Vì vậy, bên cạnh việc xử lý về hành vi sử dụng biển số không đúng quy định thì các cơ quan chức năng cũng cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của những người sử dụng biển số xe giả, xử lý nghiêm minh các vi phạm khác (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư cho biết, để ngăn chặn và xử lý hiệu quả các hành vi phạm này thì các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát phương tiện, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đẩy mạnh sử dụng khoa học công nghệ trong quản lý đăng ký biển số xe, kết nối dữ liệu đăng ký xe với dữ liệu căn cước công dân, dữ liệu xe vật chứng để quản lý chặt chẽ phương tiện gắn với thông tin của chủ phương tiện.

Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng cần kết hợp việc tuần tra, kiểm tra trực tiếp với việc rà soát cơ sở dữ liệu của hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường, các điểm camera an ninh, để chủ động kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng vi phạm. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tăng nặng hơn nữa các chế tài xử lý đối với hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng biển số giả, để tăng sức răn đe, phòng ngừa vi phạm

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Hướng dẫn tích hợp GPLX, BHYT vào tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu... nếu các giấy tờ này đã được tích hợp vào tài khoản định danh. Sau đây toàn bộ thông tin về tích hợp giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, mời bạn đọc theo dõi.