Thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa mới nhất 2024

Tạm nhập tái xuất hàng hoá là thủ tục hải quan rất phổ biến tại Việt Nam. Chi tiết thủ tục tạm nhập tái xuất như thế nào, cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

1. Thế nào là tạm nhập tái xuất hàng hoá?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 29 Luật Thương mại số 36/2005/QH11, tạm nhập, tái xuất hàng hoá được quy định là việc hàng hoá được đưa từ nước ngoài hoặc khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng (theo quy định pháp luật) vào Việt Nam, có làm thủ tục nhập khẩu vào nước Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Thế nào là tạm nhập tái xuất hàng hoá?
Thế nào là tạm nhập tái xuất hàng hoá? (Ảnh minh hoạ)

2. Thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa

Căn cứ theo Điều 82 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, thủ tục hải quan đối với tạm nhập tái xuất hàng hoá được thực hiện như đối với các hàng hoá xuất, nhập khẩu nêu tại Mục 5 Chương III Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Một số nội dung khác được hướng dẫn và bổ sung như sau:

- Thủ tục tạm nhập hàng hoá:

+ Địa điểm thực hiện: Ở Chi cục Hải quan cửa khẩu - nơi lưu giữ các hàng tạm nhập vào Việt Nam.

+ Hồ sơ hải quan tạm nhập hàng hoá: Được thực hiện theo khoản 2 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, cụ thể hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai hải quan (khai theo các chỉ tiêu tại mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC.

 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại/chứng từ giá trị tương đương đối với trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán.

 • 01 bản chụp vận đơn/chứng từ vận tải khác có giá trị tương đương vận đơn đối với trường hợp hàng vận chuyển theo đường biển/đường sắt/đường hàng không hoặc vận tải theo nhiều phương thức (trừ hàng nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ, hàng mua bán giữa khu phi thuế quan và nội địa, hàng nhập khẩu được người nhập cảnh mang từ đường hành lý).

 • 01 bản chính bảng kê lâm sản đối với gỗ nguyên liệu tạm nhập.

 • 01 bản chính (khi nhập khẩu lần đầu) giấy phép nhập khẩu/văn bản cho phép nhập khẩu đối với hàng hoá quy định phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch/văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu của cơ quan thẩm quyền.

 • 01 bản chính giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành, nếu luật chuyên ngành quy định có thể nộp bản chụp hoặc không quy định cụ thể thì có thể nộp bản chụp.

 • 01 bản chụp đối với thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên chứng từ chứng minh tổ chức/cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hoá.

 • Tờ khai trị giá.

 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ của hàng hoá.

 • 01 bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu danh mục các máy móc, thiết bị nếu trong trường hợp phân loại máy liên hợp/tổ hợp máy.

 • 01 bản chụp Hợp đồng uỷ thác (nếu uỷ thác để nhập khẩu).

 • 01 bản chụp Hợp đồng bán hàng cho viên nghiên cứu, trường học, hoặc hợp đồng cung cấp hàng hoá/hợp đồng cung cấp dịch vụ đối với các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho nghiên cứu, giảng dạy,...

Ngoài ra, trong hồ sơ còn phải có các giấy tờ sau:

 • 01 bản chụp hợp đồng mua bán hàng nhập khẩu.

 • 01 bản chụp giấy chứng nhận mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng hoá được cấp bởi Bộ Công thương.

 • 01 bản chính giấy phép tạm nhập, tái xuất được Bộ Công thương cấp đối với mặt hàng tạm nhập.

Thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hoá
Thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hoá (Ảnh minh hoạ)

- Thủ tục tái xuất hàng hoá:

+ Địa điểm thực hiện: Ở Chi cục Hải quan cửa khẩu tạm nhập/Chi cục Hải quan cửa khẩu tái xuất. Riêng đối với hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất kinh doanh có điều kiện thì phải thực hiện thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu tạm nhập.

+ Hồ sơ hải quan tái xuất hàng hoá: Được thực hiện theo khoản 1 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC, cụ thể hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai hải quan (khai theo các chỉ tiêu tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC.

 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại/chứng từ giá trị tương đương đối với trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán.

 • 01 bản chính bảng kê lâm sản đối với gỗ nguyên liệu tạm nhập.

 • 01 bản chính (khi xuất khẩu lần đầu) giấy phép xuất khẩu/văn bản cho phép xuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu thuộc diện được quản lý theo giấy phép.

 • 01 bản chính giấy thông báo miễn kiểm tra/giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành/chứng từ khác theo quy định.

 • 01 bản chụp đối với thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên chứng từ chứng minh tổ chức/cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hoá.

 • 01 bản chụp Hợp đồng uỷ thác (nếu uỷ thác để xuất khẩu).

Lưu ý: Khi làm thủ tục tái xuất, thương nhân phải khai báo thông tin số tờ khai tạm nhập, số thứ tự của hòng hàng tại tờ khai tạm nhập tương ứng đối với từng dòng hàng khi tái xuất để hệ thống có thể theo dõi và trừ lùi; Hệ thống tự động thực hiện trừ lùi dự theo số lượng nêu tại tờ khai tạm nhập tương ứng.

01 tờ khai tạm nhập có thể sử dụng làm tái xuất nhiều lần; tuy nhiên 01 tờ khai tái xuất chỉ được khai báo dựa theo 01 tờ khai tạm nhập tương ứng. Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai tái xuất tiến hành kiểm tra thông tin tờ khai trên hệ thống để thực hiện thủ tục tái xuất.

3. Tạm nhập tái xuất và chuyển khẩu khác gì nhau?

Tạm nhập tái xuất:

- Thủ tục tạm nhập tái xuất là việc hàng hoá được đưa từ nước ngoài/khu vực đặc biệt tại lãnh thổ Việt Nam (khu vực hải quan riêng) vào Việt Nam, quá trình này có làm thủ tục nhập khẩu vào nước Việt Nam và thủ tục xuất khẩu khỏi Việt Nam.

- Được thực hiện theo 02 hợp đồng riêng: Hợp đồng mua hàng được thương nhân Việt Nam ký kết với thương nhân của nước xuất khẩu và Hợp đồng bán hàng do thương nhân Việt Nam ký với thương nhân của nước nhập khẩu hàng hoá. Ngoài ra, hợp đồng mua hàng cũng có thể được ký trước hợp đồng bán hàng.

Chuyển khẩu:

- Là việc mua hàng từ một nước hoặc vùng lãnh thổ đến bán sang một nước/vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ của Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam cũng không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

- Phương thức chuyển khẩu thực hiện theo các hình thức:

 • Hàng được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu và không qua cửa khẩu của Việt Nam.

 • Hàng được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, có qua cửa khẩu của Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, cũng không làm thủ tục xuất khẩu khỏi Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hoá.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài 2024

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là cơ sở giúp các nhà đầu tư nước ngoài thiết lập cơ sở kinh doanh với đầy đủ tư cách pháp nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Vậy các bước để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài thế nào?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Hướng dẫn thủ tục hải quan

Trong xuất nhập khẩu, có một loại hình là xuất nhập khẩu tại chỗ. Vậy xuất nhập khẩu tại chỗ là gì? Loại hàng hóa nào được thực hiện xuất khẩu nhập khẩu tại chỗ? Thủ tục hải quan khi hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ được thực hiện như thế nào?

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Đề xuất mới về báo cáo khai thác tài nguyên nước, doanh nghiệp cần lưu ý

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Tài nguyên nước. Sau đây là một số đề xuất mới tại dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Tài nguyên nước, trong đó đáng chú ý có các quy định về chế độ báo báo hoạt động khai thác tài nguyên nước.