3 điều cần lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn còn giữ Chứng minh nhân dân (CMND) cũ dù đã làm Căn cước công dân (CCCD) mới. Sau đây là 03 điều cần lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip.

1. Có thể gặp rủi ro, tranh chấp khi dùng CMND hết hạn

Điều đầu tiên lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip là về việc sử dụng cùng lúc hai giấy tờ này.

Khi công dân làm CCCD gắn chip mới, CMND/CCCD cũ sẽ hết giá trị sử dụng. Đồng thời, cán bộ Công an sẽ thu lại CMND, thẻ Căn cước công dân cũ theo khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Tuy nhiên trên thực tế, không ít người dân vẫn còn giữ CMND, CCCD cũ do không giao nộp hoặc cán bộ làm thủ tục chưa thu lại… Điều này khiến một số người có cùng lúc hai loại giấy tờ chứng minh nhân thân là CCCD gắn chip mới làm và CMND/CCCD cũ.

Số CMND và CCCD là hai số hoàn toàn khác nhau, nếu sử dụng CMND cũ hết hiệu lực để tham gia các hợp đồng, giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, người dùng rất có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau.

Ví dụ: Hợp đồng đã ký kết sẽ bị vô hiệu do sử dụng CMND hết hiệu lực hoặc không may xảy ra tranh chấp nhưng văn bản thỏa thuận lại không được công nhận do một bên sử dụng CMND hết hạn…

Khi đã làm CCCD mới, người dân chỉ nên dùng duy nhất thẻ CCCD này trong tất cả các giao dịch, thủ tục để đảm bảo thống nhất thông tin và tránh rủi ro, tranh chấp sau này.

Thẻ CCCD gắn chip mới đã tích hợp tất cả thông tin về nhân thân cũng như số CMND cũ nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

2. Dùng CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip bị phạt đến 500.000 đồng

Khi đổi CMND sang CCCD gắn chip, CMND cũ sẽ không còn giá trị sử dụng nữa. Nếu vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, người dùng có thể bị phạt hành chính vì lỗi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Mức phạt đối với vi phạm này là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 -  500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144 năm 2021.

3 điều lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip

3. Các giấy tờ cần sửa đổi, cập nhật khi đổi CMND sang CCCD

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân còn hạn. Vì thế khi đổi CMND sang CCCD, cần cập ngay nhật số CCCD mới với ngân hàng.

Thủ tục cập nhật thông tin tại ngân hàng khá đơn giản, chỉ cần mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND cũ, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng nơi mình mở tài khoản, điền tờ khai là sẽ được giải quyết.

Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

Khi thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh, người có hộ chiếu ghi số CMND cũ rất có thể bị cán bộ hải quan các nước làm khó do thông tin trên CCCD và hộ chiếu không khớp nhau.

Thủ tục sửa đổi thông tin trên hộ chiếu khá đơn giản, người dân chỉ cần có hộ chiếu và CCCD mới là có thể làm được.

Xem hướng dẫn: Thủ tục sửa hộ chiếu khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip

3 điều lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chipSửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội

Người đóng các loại bảo hiểm xã hội cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin để cơ quan bảo hiểmcập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Thông báo với cơ quan thuế

Căn cứ Điều 36 Luật Quản lý thuế, người nộp thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (bao gồm thông tin về số CMND, CCCD) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Cập nhật thông tin sổ đỏ

Khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định trên, người dân không bắt buộc phải cập thay đổi số CMND sang CCCD trên sổ đỏ. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp vẫn gặp rắc rối khi số CCCD đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận.

Trên đây là 3 điều lưu ý cho những ai vẫn giữ CMND cũ khi đã có CCCD gắn chip. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp. 

Đánh giá bài viết:
(31 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục