Đứng tên công ty hộ người khác, coi chừng gánh họa

Vì nhiều lý do một số người không thể đứng tên công ty nên thuê, nhờ người khác đứng tên thay. Tuy nhiên, bản thân người đứng tên công ty hộ người khác không lường hết những rủi ro từ việc này.

Đứng tên công ty hộ người khác, phạt tới 15 triệu đồng

Theo khoản 4 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2014, quy định các hành vi bị cấm trong đó có, kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, việc đứng tên công ty hộ người khác được coi là hành vi gian dối trong đăng ký kinh doanh.

Hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 10 - 15 triệu đồng đồng thời phải đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực trước đây (Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

Đứng tên hộ - Trách nhiệm thực

đứng tên công ty hộ
Đứng tên công ty hộ người khác, coi chừng gánh họa (Ảnh minh họa)

Luật Doanh nghiệp quy định cụ thể trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty. Đặc biệt, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ của mình gây ra.

Các chủ sở hữu, nhóm chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền khởi kiện yêu cầu người quản lý bồi thường cho công ty.

Dù là đứng tên hộ nhưng không thể lấy lý do không biết đến các trách nhiệm này để loại trừ trách nhiệm của bản thân.

Rủi ro tài chính luôn trực trờ

Đối với các khoản nợ của doanh nghiệp thì doanh nghiệp chịu trên cơ sở vốn góp và tài sản của doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm liên quan đến thẩm quyền của mình.

Trong trường hợp công ty kinh doanh thua lỗ hay có hành vi trốn thuế, lừa đảo, kinh doanh trái phép, người đứng tên hộ với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty, sẽ phải thực hiện các các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó, người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước Trọng tài, Tòa án về các nghĩa vụ giải trình, nộp phạt hành chính, thậm chí là trách nhiệm hình sự nếu có.

Như vậy, việc đứng tên công ty hộ người khác, rủi ro pháp lý rất cao nên từ chối khi có người đề nghị đứng tên thay.

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục