Tăng giảm cỡ chữ:

Bitcoin là gì? Việt Nam quy định thế nào về bitcoin?

Đầu tư mua bán bitcoin đang diễn ra phổ biến tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Bitcoin thu hút các nhà đầu tư vì khả năng kiếm lời của nó. Vậy bitcoin thực sự là gì? Quy định về bitcoin theo pháp luật Việt Nam cụ thể như thế nào?


1. Bitcoin là gì?

Bitcoin được hiểu là tiền ảo.

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý, được phát hành bởi những người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được sử dụng, chấp nhận thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo nhất định (theo định nghĩa của Ngân hàng Trung ương Châu Âu).

Như vậy, có thể hiểu bitcoin là loại tiền chỉ được công nhận, giao dịch trong một cộng đồng, tổ chức. Những cộng đồng này tự tạo ra bitcoin để lưu hành nhằm mục đích dùng để trao đổi, mua bán hàng hoá, dịch vụ. 

bitcoin la gi


2. Làm thế nào để tìm được bitcoin?

Bitcoin là tiền kỹ thuật số, được phân chia tự động trên các thuật toán và chỉ có thể “đào” được bitcoin thông qua việc giải mã các phương trình toán học.

Bitcoin được giới hạn về số lượng khai thác. Theo tính toán, bitcoin chỉ còn đủ đến đào đến năm 2040, sau đó có thể tiếp tục được tạo ra theo các phiên bản mới hoặc phát triển từ hình thức hiện tại.


3. Pháp luật Việt Nam có thừa nhận bitcoin? 


3.1 Bitcoin có phải là tiền không?

Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Theo Điều 16, 17 Luật Ngân hàng nhà nước 2010 quy định về đơn vị tiền, bitcoin không được xem là đơn vị tiền của nhà nước Việt Nam.

Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Ngân hàng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin không phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hiện nay.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật Việt Nam, bitcoin không phải là đơn vị tiền, cũng không phải là ngoại tệ.


3.2 Bitcoin có được coi là phương tiện thanh toán?

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc các đối tượng trên.

Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện các giao dịch (bao gồm phát hành, giao dịch, môi giới) liên quan đến tiền ảo trái pháp luật.

Như vậy, bitcoin không phải là phương tiện được phép thanh toán trên thị trường. Hay nói cách khác, bitcoin không được phép dùng để thay thế tiền mặt hoặc phương tiện thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong các giao dịch mua bán.


3.3 Mua bán bitcoin có bị cấm không?

Hiện nay, việc kinh doanh bitcoin không được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể:

- Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh bitcoin không được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

- Tại Điều 6 của Luật Đầu tư 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không chính thức cho phép kinh doanh bitcoin nhưng lại cũng không quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Vì vậy, tình trạng kinh doanh và đầu tư đối tượng này vẫn được diễn ra.

Xem chi tiết: Doanh nghiệp có được mua bán và thanh toán bằng Bitcoin? 
 

bitcoin la giViệt Nam chưa thừa nhận bitcoin là một phương tiện thanh toán (Ảnh minh họa)


3.4 Phát hành bitcoin xử lý thế nào?

Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, việc phát hành và sử dụng bitcoin - một loại tiền ảo chưa được thừa nhận - bị xử phạt như sau:

“6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Đồng thời, tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng như sau:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

h) Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán; sử dụng chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán giả;”

Căn cứ quy định trên, nếu phát hành, sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán thì được coi hành vi trái pháp luật, tùy từng mức độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 


4. Những quốc gia nào đã thừa nhận bitcoin?

Tuy Việt Nam chưa coi bitcoin là một loại tài sản nhưng đã có một số nước trên thế giới chính thức công nhận bitcoin.

Cụ thể, vào tháng 9/2021, Ukranie đã chính thức thông qua Luật số 3637 về quản lý tài sản, trong đó thừa nhận tính hợp pháp của các loại tiền mã hóa, trong đó có bitcoin và cho phép sàn giao dịch chính thức hoạt động.

Trước đó, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức tại nước này…


5. Cập nhật khung pháp lý về bitcoin của Việt Nam

- Ngày 11/04/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 10/CT-TTg tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Trong đó, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật...

- Ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, trong đó nhấn mạnh:

đ) Nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Nhiệm vụ này được giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2023.

[Tiếp tục cập nhật khi có văn bản mới được ban hành]

Trên đây là giải đáp Bitcoin là gì, Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không. Nếu có thắc mắc liên quan đến các quy định về loại tiền ảo này, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

>> Tranh chấp về bitcoin giải quyết như thế nào?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: tiền ảo bitcoin