Không góp tiền, vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng?

Chồng đi làm, vợ ở nhà chăm sóc gia đình là việc diễn ra khá phổ biến. Vậy, khi mua đất mà không góp tiền, vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng? Đây cũng là thắc mắc của không ít người.

Không góp tiền vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng

Không góp tiền vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng (Ảnh minh họa)

Chị Nguyễn Thị Minh H (Hà Nội) gửi câu hỏi: “Chồng tôi là giám đốc doanh nghiệp tư nhân được thành lập sau khi cưới, còn tôi thì ở nhà chăm sóc và đưa đón con đi học. Nay chồng tôi có mua một thửa đất, nhưng không cho tôi đứng tên trong Sổ đỏ vì lý do tiền do chồng tôi làm ra (tôi không góp tiền). Vậy, LuatVietnam cho tôi hỏi theo quy định tôi có được đứng tên trong Sổ đỏ không?”.

LuatVietnam trả lời như sau:


Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 34 Luật này còn quy định: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, từ những quy định trên thì việc chồng chị không cho chị đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) với lý do tiền do chồng chị tự làm ra là không đúng với quy định của pháp luật. Dù chị chỉ ở nhà chăm sóc và đưa đón con đi học thì theo nguyên tắc tiền hoặc tài sản khác mà chồng chị có được trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn là tài sản chung nên chị vẫn được ghi tên trong Sổ đỏ.

- Nếu chồng chị nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất) mà chưa đăng ký thì chị nên thỏa thuận với chồng về việc ghi tên cả hai vợ chồng vào Sổ đỏ, trừ khi thỏa thuận một người đứng tên.

- Nếu chồng chị nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà đã đăng ký và chỉ ghi tên một người thì chị có quyền yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để ghi tên của cả vợ và chồng (theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 126/2014/NĐ-CP).

Trên đây là lời giải đáp của LuatVietnam về việc “không góp tiền”, vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng? Đây là trường hợp pháp luật quy định rõ ràng, để tránh những tranh chấp không đáng có, chị cần nắm rõ các quy định trên và thỏa thuận với chồng về việc ghi tên của cả hai vợ chồng vào Sổ đỏ.

>> Mua chung một lô đất, Sổ đỏ ghi tên ai?

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục