Lưu ý: Người hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa

Để đất được sử dụng đúng mục đích và bảo đảm an ninh lương thực thì pháp luật đất đai quy định người hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa dù bên bán có đủ điều kiện.

* Mua đất là cách gọi phổ biến của nhiều người dân, theo quy định của pháp luật thì đây là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa

Khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

“…

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”

Căn cứ xác định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nghiệp được quy định như sau:

* Căn cứ xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo điểm b và điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, cá nhân được xác định là trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

* Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Căn cứ điểm b và điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hộ gia đình được xác định là trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

Như vậy, cá nhân thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

không được mua đất trồng lúaHưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa (Ảnh minh họa)

Ai xác nhận khi sang tên đất trồng lúa?

Nếu không phải là đất trồng lúa thì khi chuyển nhượng, tặng cho thì chỉ cần thực hiện theo 03 bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Bước 2: Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Bước 3: Đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai (đăng ký sang tên)

Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa thì UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) sẽ xác nhận hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng có trực tiếp sản xuất nông nghiệp hay không? Vì chỉ khi thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa, cụ thể:

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, cơ quan xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là:

- UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

- Nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND cấp xã nơi có đất.

Kết luận: Hộ gia đình mà toàn bộ thành viên thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên, cá nhân hưởng lương thường xuyên thì không được mua đất trồng lúa vì không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, không phân biệt nhận lương từ ngân sách nhà nước hay làm việc tại khu vực kinh tế tư nhân.

Khi sang tên nhà đất nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thủ tục sang tên Sổ đỏ: Toàn bộ những hướng dẫn mới nhất

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.