Tổng hợp các quy định về mua bán nhà đất

Lọc bài viết theo:

Infographic: 5 loại thuế, phí phải nộp khi mua bán nhà đất 05/12/2022

Mua bán nhà đất là giao dịch dân sự phổ biến, trong đó các bên cần lưu ý thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính khi thực hiện giao dịch này. Dưới đây là các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán nhà đất.

4 trường hợp có quyền “đòi lại” đất mua bán bằng giấy viết tay 19/10/2022

Đất mua bán bằng giấy viết tay chủ yếu được thực hiện trong trường hợp đất không có Sổ đỏ, Sổ hồng hoặc do các bên không biết quy định phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Vậy, trường hợp nào có quyền đòi lại đất mua bán bằng giấy viết tay?

Nhà chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không? 13/06/2022

Việc đất có Sổ đỏ, Sổ hồng nhưng nhà không có sổ nên khi sang tên chỉ đất mới có đủ điều kiện. Từ đó, không ít người dân gặp phải các vướng mắc như nhà chỉ có giấy phép xây dựng có sang tên được không? Có cách nào để sang tên an toàn khi chỉ có giấy phép xây dựng?

Mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế? 08/06/2022

Cơ quan thuế có nhiều giải pháp khác nhau nhằm siết chặt tình trạng mua bán giá đất “hai giá” để trốn thuế. Đồng thời có ý kiến thanh toán khi mua bán nhà đất phải chuyển khoản để chống trốn thuế. Vậy, liệu phương án này có khả thi?

Nhà không có Sổ đỏ, Sổ hồng mua bán như thế nào? 04/06/2022

Mua bán nhà không có Sổ đỏ, Sổ hồng về nguyên tắc các bên không được phép thực hiện, nếu thực hiện sẽ có rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, xuất phát thực tế xảy ra rất nhiều nên LuatVietnam sẽ hướng dẫn người dân thực hiện để bảo đảm ít rủi ro nhất.

Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận? 03/04/2022

Nhận chuyển quyền sử dụng đất là hình thức phổ biến để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Vậy, nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì và khi nào được nhận chuyển quyền sử dụng đất?

Khai giá mua nhà đất thấp hơn thực tế để né thuế bị phạt thế nào? 01/02/2022

Để tiết kiệm một chút tiền thuế, nhiều người mua bán đất đã khai giá mua bán trong hợp đồng công chứng thấp hơn thực tế hai bên thoả thuận với nhau mà không biết rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy trường hợp này, các bên bị phạt thế nào?

Hộ gia đình bán đất có cần tất cả thành viên phải có mặt? 06/12/2021

Nếu nắm được quy định hộ gia đình bán đất có cần tất cả thành viên phải có mặt hay không sẽ giúp ích rất nhiều khi chuyển nhượng đất hộ gia đình, đồng thời sẽ giúp tránh xảy ra các tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.

Cách xử lý khi cha mẹ bán đất nhưng không cho con biết 29/11/2021

Tùy thuộc từng trường hợp mà việc nắm rõ cách xử lý khi cha mẹ bán đất nhưng không cho con biết sẽ giúp con cái bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc đơn giản chỉ là giải thích để cha mẹ biết quy định khi chuyển nhượng đất hộ gia đình.

7 điều cần biết khi công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán đất 24/11/2021

Khi mua bán nhà đất thì việc đầu tiên cần làm sau khi đặt cọc (nếu có) là phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Nếu người dân nắm rõ những điều cần biết khi công chứng hợp đồng mua bán đất dưới đây sẽ giải đáp được vướng mắc thường gặp.

Hợp đồng mua bán đất do xã xác nhận có được cấp, sang tên Sổ đỏ? 22/11/2021

Cùng với việc lập hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay thì trường hợp nhờ xã, phường xác nhận cũng xảy ra phổ biến dù đất chưa có Sổ đỏ, nhất là trong những năm 90. Vậy, hợp đồng mua bán đất do xã xác nhận có được cấp Sổ đỏ và được sang tên không?

Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất 21/11/2021

Trong những cách giải quyết tranh chấp khi mua bán nhà đất thì khởi kiện tại Tòa án được sử dụng phổ biến và có hiệu quả nhất. Khả năng thắng kiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chứng cứ, tài liệu, khả năng tranh luận.

3 lý do người dân vẫn nên mua đất có thời hạn sử dụng 07/11/2021

Nhiều người dân khi mua đất có thời hạn sử dụng vẫn lo sẽ bị Nhà nước thu hồi khi hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ quy định dưới đây thì sẽ yên tâm mua loại đất này mà không phải quá bận tâm về thời hạn sử dụng.

Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Có hiệu lực khi nào? 07/09/2021

Vì không phải là chủ sở hữu nên người dân không có quyền định đoạt thửa đất của mình nhưng được chuyển quyền sử dụng đất cho người khác. Vậy, chuyển quyền sử dụng đất là gì và khi nào việc chuyển quyền phát sinh hiệu lực?

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất 28/08/2021

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp. Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết.

Chi phí sang tên Sổ đỏ hộ gia đình là bao nhiêu? 27/08/2021

Chi phí sang tên Sổ đỏ hộ gia đình mà người dân phải nộp có thể bao gồm đầy đủ các khoản tiền như lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp bìa sổ mới và phí đo đạc.

Thủ tục người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam 10/08/2021

Ngoài việc nắm rõ điều kiện, khu vực được mua nhà ở thì người nước ngoài cần biết quy định về hồ sơ, thủ tục mua nhà theo quy định pháp luật Việt Nam. Dưới đây là hồ sơ, trình tự, thủ tục người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Sang tên Sổ đỏ hộ gia đình 2024: Hồ sơ, thủ tục và tiền phải nộp 16/07/2021

Khi sang tên đất hộ gia đình thường gặp một số vướng mắc, thậm chí là tranh chấp giữa các thành viên nếu có người phản đối việc chuyển nhượng. Nếu người dân nắm rõ quy định dưới đây sẽ biết cách bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2 việc cần làm khi mua phải đất quy hoạch, có tranh chấp 15/07/2021

Tình trạng mua đất thuộc quy hoạch, đất có tranh chấp không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi người dân biết được những việc cần làm khi mua phải đất quy hoạch, đất có tranh chấp dưới đây có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình có phải công chứng không? 12/07/2021

Khi bán chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Vậy, văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình có bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực không?