Các đợt thanh toán tiền khi mua chung cư trả góp thế nào?

Khi mua chung cư chưa xây dựng xong, tiến độ thanh toán tiền trả góp là một trong những vấn đề quan trọng mà mỗi người mua đều quan tâm. Vậy khi mua chung cư trả góp, phải thanh toán tiền mua theo các đợt như thế nào?


Có mấy đợt thanh toán khi mua trả góp chung cư?

Khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở giải thích, nhà ở hình thành trong tương lai là loại nhà hoặc căn hộ đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Nhà ở hình thành trong tương lai khi đưa vào mua bán không cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở).

Đặt biệt, khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì người mua sẽ phải trả tiền mua theo hình thức trả trước căn cứ vào hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Đây là một trong những hình thức để kêu gọi vốn phục vụ phát triển nhà ở thương mại nêu tại Điều 69 Luật Nhà ở năm 2014.

Cũng giống các loại hình mua bán khác, mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai là sự thoả thuận của chủ đầu tư với người mua. Do đó, về các đợt thanh toán khi mua trả góp chung cư đều được thực hiện theo thoả thuận của các bên và được thể hiện cụ thể trong hợp đồng mua bán.

Theo mẫu số 01 ban hành kèm Nghị định 02/2022/NĐ-CP, phần thời hạn thanh toán, mẫu này cũng hướng dẫn:

Các bên thỏa thuận cụ thể tiến độ thanh toán tiền mua/thuê mua căn hộ, kể cả thời hạn thanh toán trong trường hợp có chênh lệch về diện tích sử dụng thực tế khi bàn giao căn hộ, nhưng việc thanh toán trước khi bàn giao căn hộ phải theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan

Theo đó, các bên có thể thoả thuận thanh toán trả góp thành nhiều đợt. Thông thường, trên thực tế, trong các dự án thường nhà đầu tư sẽ yêu cầu người mua thanh toán tiền mua nhà trong 03 đợt.

Như vậy, để xác định có bao nhiêu đợt thanh toán khi mua căn hộ chung cư nằm trong dự án chung cư hình thành trong tương lai thì người mua phải căn cứ vào thoả thuận với chủ đầu tư và hợp đồng mua bán chung cư.

Lưu ý: Các bên cũng nên thoả thuận về thời hạn thanh toán tiền khi có chênh lệch về diện tích thực tế khi bàn giao căn hộ.

dot thanh toan tien khi mua chung cu tra gop


Mỗi đợt thanh toán trả góp chung cư bao nhiêu tiền?

Về số tiền phải thanh toán trong mỗi đợt trả góp, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản quy định như sau:

- Thanh toán lần đầu: Không quá 30% giá trị hợp đồng.

- Thanh toán các lần tiếp theo: Phù hợp tiến độ xây dựng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai nhưng tổng số không được quá:

+ 70% giá trị hợp đồng nếu chủ đầu tư chưa bàn giao căn hộ chưa người mua.

+ 50% giá trị hợp đồng nếu bên bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

+ 95% giá trị hợp đồng nếu bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng chung cư). Đến khi cơ quan Nhà nước cấp Sổ hồng chung cư cho người mua và người mua nhận Sổ hồng thì mới cần thanh toán 100% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù việc thanh toán cũng như số lần thanh toán tiền mua trả góp sẽ do các bên thoả thuận với nhau, mà thực tế sẽ do bên chủ đầu tư đưa ra nhưng việc thanh toán tiền vẫn phải đáp ứng các điều kiện đã nêu ở trên.

Trên đây là giải đáp về các đợt thanh toán tiền khi mua chung cư trả góp. Người đọc còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến mua bán chung cư, có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết, cụ thể.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện khiếu nại khi bị chậm, từ chối cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

Điều kiện khiếu nại khi bị chậm, từ chối cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

Điều kiện khiếu nại khi bị chậm, từ chối cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

Khi bị chậm, từ chối cấp Sổ đỏ, Sổ hồng thì người bị chậm hoặc bị từ chối có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính. Để thực hiện quyền khiếu nại trước tiên phải nắm rõ điều kiện khiếu nại khi bị từ chối cấp Sổ đỏ dưới đây.