Doanh nghiệp nước ngoài cho thuê nhà xưởng được không?

Việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp và thuê đất để làm nhà, xưởng đang diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, có một vấn đề là doanh nghiệp nước ngoài muốn cho thuê nhà, xưởng này thì có được không?

Điều kiện kinh doanh cho thuê nhà xưởng

Căn cứ khoản 1 Điều 3 và Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì hoạt động cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Điều 10 Luật này quy định:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp), trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp muốn cho thuê, cho thuê lại nhà xưởng, tổ chức, cá nhân phải thành lập doanh nghiệp/hợp tác xã (ngoại trừ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên).

doanh nghiep nuoc ngoai cho thue nha xuongDoanh nghiệp nước ngoài cho thuê nhà xưởng (Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp nước ngoài cho thuê nhà xưởng được không?

Theo Điều 38a Nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm; thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề trả tiền thuê đất hàng năm và đã được cấp Giấy chứng nhận thì được cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Người thuê tài sản phải sử dụng tài sản trên đất theo mục đích đã được xác định trong quyết định cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc trong hợp đồng thuê đất, thuê lại đất đã ký.

Ngoài ra, điểm a khoản 3 Điều 149 và điểm b khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai năm 2013 quy định, doanh nghiệp nước ngoài được cho thuê, cho thuê lại tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Như vậy, trường hợp công ty có vốn nước ngoài, thuê đất, trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền hàng năm nếu đã được cấp Giấy chứng nhận được quyền cho thuê tài sản gắn liền với đất đã được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản, nhà xưởng cho thuê phải có đủ điều kiện sau:

- Có đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Không có tranh chấp về quyền sử dụng, quyền sở hữu kho, bãi;

- Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Nói tóm lại, trường hợp doanh nghiệp nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất tại Việt Nam nếu có nhu cầu cho thuê nhà xưởng thì được phép cho thuê nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Trường hợp có vướng mắc liên quan đến vấn đề doanh nghiệp nước ngoài cho thuê nhà xưởng, bạn đọc liên hệ ngay tổng đài 1900 6192 để LuatVietnam hỗ trợ kịp thời.

>> Doanh nghiệp FDI có được cho thuê lại đất trong khu công nghiệp?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/8/2024

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/8/2024

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/8/2024

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/8/2024.

Cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn

Cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn

Cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn

Việc biết cách cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn sẽ giúp người nhận đặt cọc không bị phạt cọc nhưng vẫn có quyền chuyển nhượng nhà đất cho người khác, nhất là pháp luật không có điều khoản quy định rõ về vấn đề này.