Năm 2023, 17 tuổi có cần người giám hộ không?

Giám hộ là một trong các quy định được đề cập đến tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Dưới đây là giải đáp chi tiết về vấn đề, 17 tuổi có cần người giám hộ không theo quy định hiện hành.

Giám hộ là gì?

Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi do được Toà án chỉ định hoặc Uỷ ban nhân dân cử hoặc do luật quy định…

Đây là định nghĩa được nêu tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Dân sự hiện đang được áp dụng. Đặc biệt, việc giám hộ phải được đăng ký trừ trường hợp là giám hộ đương nhiên. Theo đó, điều kiện để được trở thành người giám hộ nêu tại Điều 48 Bộ luật Dân sự gồm các đặc điểm:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Có tư cách đạo đức tốt, đầy đủ các điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ người giám hộ.

- Không phải người bị Toà án tuyên bố hạn chế quyền với con chưa thành niên; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, tài sản của người khác.

- Nếu người giám hộ do người được giám hộ lựa chọn (khi người được giám hộ có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ nếu mình ở tình trạng cần được giám hộ thì cần được người đó đồng ý, lập thành văn bản có công chứng/chứng thực.

- Một người có thể giám hộ cho nhiều người.

17 tuổi có cần người giám hộ không?
Có cần giám hộ cho người 17 tuổi không? (Ảnh minh hoạ)

17 tuổi có cần người giám hộ không?

17 tuổi là độ tuổi được xác định là người chưa thành niên theo quy định của khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

Do 17 tuổi là người chưa thành niên nên việc giám hộ vẫn cần phải thực hiện trong trường hợp:

- Là người chưa thành niên không còn hoặc không xác định được cha, mẹ.

- Là người chưa thành niên mặc dù có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; đều bị Toà án tuyên bố hạn chế quyền với con hoặc đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ.

Ngoài ra, người chưa thành niên không còn hoặc không xác định được cha, mẹ còn có người giám hộ đương nhiên theo thứ tự sau đây:

- Anh cả là anh ruột, chị cả là chị ruột. Nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người anh/chị ruột tiếp theo là người giám hộ trừ trường hợp có thoả thuận người anh/chị khác làm người giám hộ.

- Không có anh chị em ruột nào làm người giám hộ thì người giám hộ của người chưa thành niên là ông bà nội, ông bà ngoại hoặc người được những người này thoả thuận cử ra làm người giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên.

- Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột là người giám hộ đương nhiên nếu không có cả anh chị em ruột và ông bà nội, ông bà ngoại hoặc những người này không đủ điều kiện làm người giám hộ đương nhiên.

Như vậy, người 17 tuổi chỉ cần người giám hộ trong hai trường hợp nêu trên. Các trường hợp còn lại thì không cần có người giám hộ. Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch của người 17 tuổi được nêu tại Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 sẽ được người này tự thực hiện trừ các giao dịch dân sự liên quan đến:

- Bất động sản: Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

- Động sản phải đăng ký: Đăng ký xe máy, đăng ký xe ô tô…

- Giao dịch dân sự khác theo quy định phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Việc thực hiện giao dịch dân sự của người chưa thành niên được quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự như sau:

Độ tuổi

Thực hiện giao dịch

Chưa đủ 06 tuổi

Người đại diện theo pháp luật xác nhập, thực hiện

Từ đủ 06 tuổi - chưa đủ 15 tuổi

Được người đại diện theo pháp luật đồng ý trừ giao dịch dân sự liên quan đến việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi của những đối tượng này

Từ đủ 15 - chưa đủ 18 tuổi

- Đực tự mình thực hiện, xác lập giao dịch dân sự trừ giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký… và những giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: 17 tuổi có cần người giám hộ không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục