Sắp tới, viên chức vẫn được nghỉ hưu khi đang bị kỷ luật

Ngoài nội dung về chế độ hợp đồng với viên chức, Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi số 52/2019/QH14 còn có nhiều quy định mới về việc giải quyết viên chức đang bị kỷ luật.


Viên chức đang bị kỷ luật vẫn được cho nghỉ hưu

Theo Điều 4 Nghị định 27 năm 2012, viên chức sẽ bị xử lý kỷ luật khi có các hành vi:

- Vi phạm nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm: Hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân; Có thái độ bất lịch sự, không tôn trọng nhân dân; Không đảm bảo yêu cầu về thời gian và chất lượng khi thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ…

- Vi phạm các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập;

- Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật;

- Vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội… nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, Điều 56 Luật Viên chức hiện hành cũng nêu rõ, viên chức khi bị kỷ luật thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi được nâng lương:

- Nếu bị khiển trách thì kéo dài thời hạn nâng lương lên 03 tháng;

- Nếu bị cảnh cáo thì bị kéo dài thời hạn nâng lương lên 06 tháng;

- Nếu bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.

Đồng thời, khi viên chức trong thời gian bị xử lý kỷ luật thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc. Tuy nhiên, quy định này sẽ bị sửa đổi khi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019 chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, Luật sửa đổi quy định:

Viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng hoặc thôi việc.

Như vậy, căn cứ quy định trên, từ 01/7/2020, khi viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật thì chỉ không được thôi việc mà vẫn được xem xét, giải quyết cho nghỉ hưu.

Đáng nói rằng, mặc dù được giải quyết cho nghỉ hưu nhưng Điều 60 của Luật này cũng nêu rõ, viên chức nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì Chính phủ sẽ quy định việc xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, việc xử lý viên chức đã nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 01/7/2020 sẽ được thực hiện theo quy định của Luật này.

Như vậy, mặc dù vẫn được xem xét giải quyết nghỉ hưu nhưng nếu bị phát hiện có hành vi vi phạm, tùy mức độ, tính chất, viên chức vẫn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật.

viên chức đang bị kỷ luật

Viên chức đang bị xử lý kỷ luật vẫn được giải quyết nghỉ hưu? (Ảnh minh họa)

Kéo dài thời hạn kỷ luật của viên chức đến 5 năm

Về vấn đề xử lý kỷ luật viên chức, Luật sửa đổi năm 2019 này còn có một nội dung đáng chú ý khác là sẽ kéo dài thời hạn kỷ luật viên chức.

Nếu theo quy định hiện nay, thời hạn kỷ luật viên chức được nêu cụ thể tại Điều 53 là không quá 02 tháng. Khi vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian kiểm tra, thanh tra để làm rõ hơn thì có thể kéo dài nhưng không quá 04 tháng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 01/7/2020, thời hạn xử lý kỷ luật đã được kéo dài đến không quá 90 ngày. Nếu trường hợp phức tạp thì kéo dài không quá 150 ngày.

Như vậy, khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm của viên chức cho đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền từ 01/7/2020 có thể đến 150 ngày.

>> Điểm mới của Luật sửa đổi Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục