Thông qua Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Chiều ngày 25/11/2019, sau nhiều lần thảo luận và góp ý, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức với 426/454 đại biểu tán thành, chiếm 88,2% tổng số đại biểu Quốc hội.

Theo đó, Luật này có bố cục gồm 3 Điều. Điều 1 quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức; Điều 2 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Viên chức; Điều 3 quy định về hiệu lực thi hành.

Trong đó, một số điểm đáng chú ý của Luật Cán bộ, công chức sửa đổi nêu tại Điều 1 như:

- Sửa đổi, bổ sung về chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ;

- Về hình thức tuyển dụng công chức: Ngoài hai hình thức thi tuyển và xét tuyển, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức còn có thể quyết định tiếp nhận người đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm vào làm công chức…

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật CBCC và Luật Viên chức
Thông qua Luật sửa đổi Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Luật Viên chức tập trung vào các loại hợp đồng làm việc với quy định bỏ chế độ “biên chế suốt đời” của nhóm đối tượng này. Ngoài ra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của viên chức phải gắn với vị trí việc làm, thông qua công việc, sản phẩm cụ thể…

Như vậy, việc Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi được thông qua hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tiễn bây giờ bởi nhiều quy định của 02 đạo Luật này được ban hành và áp dụng từ cách đây rất nhiều năm, đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp nữa.

Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Toàn văn và bản tổng hợp điểm mới của Luật sẽ sớm được LuatVietnam cập nhật trên website.

>> Chính thức bỏ chế độ "biên chế suốt đời" với viên chức từ năm 2020

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục