Sửa đổi phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã từ 01/01/2026 thế nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 7/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Một trong các nội dung đáng chú ý là thay đổi mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã, áp dụng từ ngày 01/01/2026.

1. Nguyên tắc sửa đổi mức phụ cấp

Căn cứ vào Danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh và chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị tại Quy định 368-QĐ/TW, đồng thời tiếp thu ý kiến trong Kết luận 206-KL/TW ngày 10/11/2025, trước đó cơ quan soạn thảo (Bộ Nội vụ) đã đề xuất:

- Quy định 02 mức phụ cấp riêng cho từng chức danh:

  • Nhóm xã, phường, đặc khu thuộc Hà Nội và TP.HCM
  • Nhóm xã, phường, đặc khu còn lại

- Mức phụ cấp chức vụ cấp xã theo dự thảo giảm 0,05 - 0,1 so với cấp huyện cũ, bảo đảm phù hợp với chức năng, thẩm quyền của đơn vị hành chính cấp xã sau khi sắp xếp bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phương án này nhằm tránh hiểu lầm cấp xã là cấp huyện thu nhỏ, đồng thời bảo đảm sự tương ứng với nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy.

Từ đề xuất tại dự thảo Nghị định, Ngày 10/01/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định 7/2026/NĐ-CP sửa đổi chế độ tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định này có hiệu lực từ 10/01/2026. Các chế độ phụ cấp được thực hiện từ 01/01/2026.
Sửa đổi phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã từ 01/01/2026
Sửa đổi phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã từ 01/01/2026 (Ảnh minh họa)

2 . Sửa đổi phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã từ 01/01/2026

Khoản 2 Điều 1 Nghị định 7/2026/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương cho cán bộ công chức viên chức đã bổ sung khoản 9a tại Mục I Bảng phụ cấp chức vụ lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước như sau:

Chức danh lãnh đạo Phụ cấp cấp xã (cũ) Phụ cấp cấp huyện (cũ) Xã, phường, đặc khu thuộc Hà Nội, TP.HCM
(Nghị định 07/2025)
Xã, phường, đặc khu còn lại
(Nghị định 07/2025)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân 0,25 0,80 0,70 0,60
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân 0,20 0,65 0,60 0,50
Trưởng phòng thuộc Ủy ban nhân dân – 0,40 0,35 0,25
Phó Trưởng phòng thuộc Ủy ban nhân dân – 0,25 0,20 0,15

3. Quy định hiện hành về quản lý tiền lương và thu nhập

Hiện nay, theo Điều 10 Nghị định 204/2004/NĐ-CP, việc quản lý tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức được thực hiện như sau:

3.1 Về xếp lương, phụ cấp, chi trả thu nhập

- Các cơ quan, đơn vị thực hiện xếp lương, phụ cấp, nâng lương, trả lương và quản lý thu nhập theo quy định chung.

- Các cơ quan hành chính được khoán biên chế và kinh phí, cùng các đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính, được quyết định hệ số điều chỉnh tăng thêm tiền lương và tăng trích lập quỹ khen thưởng, phúc lợi dựa trên kết quả tiết kiệm chi và mức tăng trưởng nguồn thu.

3.2 Phân cấp thẩm quyền nâng lương

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị được phân cấp quyết định xếp lương, nâng bậc thường xuyên, nâng bậc trước thời hạn và phụ cấp thâm niên vượt khung.

3.3 Quy định riêng đối với chuyên viên cao cấp, chuyên gia cao cấp

- Chuyên gia cao cấp: Việc xếp lương và nâng lương thực hiện theo phân cấp hiện hành.
- Chuyên viên cao cấp (A3):
  • Xếp lương khi bổ nhiệm hoặc nâng ngạch thực hiện theo phân cấp hiện hành.
  • Quyết định nâng bậc lương thường xuyên và phụ cấp thâm niên vượt khung thực hiện bởi người đứng đầu cơ quan trực tiếp quản lý và phải báo cáo Bộ Nội vụ.
  • Nâng bậc lương trước thời hạn phải có thỏa thuận của Bộ Nội vụ.

Trên đây là thông tin về sửa đổi phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo cấp xã từ 01/01/2026.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.