Cán bộ, công chức sắp thay đổi phụ cấp từ 01/01/2026?

Hiện nay, cán bộ, công chức đang được xếp lương, phụ cấp theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định này. Vậy có phải cán bộ, công chức sắp thay đổi phụ cấp từ 01/01/2026?

1. Tăng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Cục thuộc Bộ từ 01/01/2026

Do sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị nên hiện nay, Cục thuộc Bộ gồm hai loại là Cục loại 1 và Cục loại 2.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 1 dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đã có một số điều chỉnh về phụ cấp chức vụ lãnh đạo với Cục thuộc Bộ như sau:

- Đối với Cục loại 2: Giữ nguyên quy định phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với Cục thuộc Bộ tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

- Đối với Cục loại 1:

  • Phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức danh Cục trưởng, Phó Cục trưởng, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng cao hơn 0,1 so với các chức danh tương ứng thuộc Cục loại 2.
  • Bổ sung phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cơ quan khu vực, Chi cục theo nguyên tắc hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Trưởng phòng = Trưởng cơ quan khu vực = Chi cục trưởng (hệ số là 0,7) do một số cơ quan khu vực thuộc cục thuộc bộ cũng là chi cục như Chi cục Hải quan, Chi cục Dự trữ Nhà nước… và thuận lợi cho việc điều động, luân chuyển cán bộ.
  • Bổ sung phụ cấp chức vụ lãnh đạo các chức danh lãnh đạo thuộc Chi cục (gồm Phòng và Đội thuộc Chi cục): Cấp trưởng: 0,3, cấp phó: 0,2 (bằng cấp phòng của đơn vị sự nghiệp thuộc Cục) theo quy định tại Chương II Nghị định số 303/2025/NĐ-CP.

Cụ thể, hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Cục thuộc Bộ như sau:

STT

Chức danh lãnh đạo

Cục loại 1

Cục loại 2

Hệ số

Hệ số

1

Cục trưởng

1,1

1,0

2

Phó Cục trưởng

0,9

0,8

3

Trưởng Cơ quan khu vực

Trưởng ban/phòng

Chi cục trưởng hoặc tương đương

0,7

0,6

4

Phó trưởng Cơ quan khu vực

Phó trưởng ban/phòng

Phó chi cục trưởng hoặc tương đương

0,5

0,4

5

Trưởng phòng

Đội trưởng hoặc tương đương

>> thuộc Chi cục

0,3

0,3

6

Phó trưởng phòng

Phó đội trưởng hoặc tương đương

>> thuộc Chi cục

0,2

0,2

Riêng với chức danh lãnh đạo của Cục thuộc Bộ trong thời gian từ 01/3/2025 đến trước ngày có quyết định sắp xếp loại Cục đang được tạm áp dụng phụ cấp chức vụ lãnh đạo hoặc bảo lưu hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo do chịu tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy thì được áp dụng phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với Cục loại 2 như trên.

Cán bộ, công chức sắp thay đổi phụ cấp từ 01/01/2026?

2. Sửa đổi phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cấp xã từ 01/01/2026

Căn cứ Danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị quy định tại Quy định số 368-QĐ/TW, dự thảo chia phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã thành hai mức:

  • Các xã, phường, đặc khu thuộc thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Các xã, phường, đặc khu còn lại.

Đồng thời, khoản 2 Điều 1 dự thảo Nghị định cũng quy định mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã mới thấp hơn 0,05 - 0,1 so với cấp huyện cũ như sau:

Chức danh lãnh đạo

Cấp xã (cũ)

Cấp huyện (cũ)

Dự thảo Nghị định

Quận thuộc TP Hà Nội, TP. HCM

Quận, huyện còn lại

Xã, phường, đặc khu thuộc TP Hà Nội, TP.HCM

Xã, phường, đặc khu còn lại

Chủ tịch UBND

0,25

0,8

0,7

0,7

0,6

Phó Chủ tịch UBND

0,2

0,65

0,6

0,6

0,5

Trưởng phòng thuộc UBND

-

0,4

0,3

0,35

0,25

Phó trưởng phòng thuộc UBND

-

0,25

0,2

0,2

0,15

Đồng thời, tại Điều 2 dự thảo nêu rõ:

- Các chức danh lãnh đạo của UBND cấp xã đang bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo do sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc sắp xếp đơn vị hành chính mà hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo bảo lưu cao hơn hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở trên thì thực hiện như sau:

  • Tiếp tục bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết thời gian quy định
  • Sau khi hết thời gian bảo lưu phụ cấp thì thực hiện phụ cấp chức vụ lãnh đạo như dự thảo

- Chức danh lãnh đạo của UBND cấp xã từ 01/7/2025 đến trước 01/01/2026 chưa được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo/bảo lưu (giữ nguyên) hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo do chịu tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính nhưng thấp hơn hệ số ở trên thì được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở trên như sau:

  • Trường hợp chưa được hưởng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo: Được truy lĩnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo và truy nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) theo hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo trên, kể từ ngày giữ chức danh lãnh đạo của UBND cấp xã.
  • Trường hợp đang được bảo lưu nhưng thấp hơn hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở trên: Được truy lĩnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo và truy nộp BHXH theo phần chênh lệch giữa hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở trên so với đang được bảo lưu, kể từ ngày giữ chức danh lãnh đạo của UBND cấp xã.

3. Sửa đổi quy định phụ cấp chức vụ của cơ quan thanh tra

Căn cứ Điều 7 Luật Thanh tra 2025 và Điều 8 Nghị định 303/2025/NĐ-CP quy định về Thanh tra Ngân hàng nhà nước (Thanh tra thuộc cơ quan ngang Bộ), Thanh tra thuộc Bộ, Thanh tra thuộc Cục thuộc Bộ, phụ cấp chức vụ lãnh đạo ngành thanh tra được sửa đổi như sau:

- Bãi bỏ quy định về Thanh tra thuộc cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng Cục, Cục hạng I, II, III, Cục thuộc Tổng cục;

- Bãi bỏ quy định về Thanh tra Sở, Thanh tra cấp huyện.

- Quy định lại phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Thanh tra thuộc Cục thuộc Bộ theo hướng tương đương chức danh lãnh đạo cấp phòng thuộc Cục thuộc Bộ như sau:

STT

Chức danh lãnh đạo

Bộ

Cơ quan ngang Bộ

Cục thuộc Bộ

Hệ số

Hệ số

1

Chánh thanh tra

1,0

Bằng phụ cấp của Trưởng phòng/ban thuộc Cục thuộc Bộ

2

Phó chánh thanh tra

0,8

Bằng phụ cấp của Phó trưởng phòng/ban thuộc Cục thuộc Bộ

3

Trưởng phòng

0,6

-

Trong đó, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của tổ chức được sắp xếp từ Tổng Cục thành Cục hoặc tương đương được thực hiện theo quy định phụ cấp chức vụ lãnh đạo của Cục thuộc Bộ như trên.

Trên đây là giải đáp vấn đề: Cán bộ, công chức sắp thay đổi phụ cấp từ 01/01/2026? Những nội dung trên hiện đang được lấy ý kiến. LuatVietnam sẽ cập nhật ngay quy định mới nhất khi dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 204/2004/NĐ-CP được thông qua.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.