5 quy định mới từ 01/11/2020 giáo viên cấp 2, cấp 3 cần biết

Ngày 15/9/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT. Dưới đây là 05 quy định giáo viên trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cần lưu ý.


Cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học

Theo khoản 4 Điều 37 Điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông kèm theo Thông tư 32 năm 2020 về các hành vi học sinh không được làm có quy định:

- Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

Từ quy định trên, nếu học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học cho mục đích học tập như tra cứu tài liệu, tìm thông tin bài học và phải dưới sự cho phép của giáo viên thì có có thể sử dụng. Đây là một điểm khác so với quy định hiện hành không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc tại Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT.

Quy định giáo viên cần biết trước ngày 01/11/2020

Quy định mới giáo viên cấp 2 cấp 3 cần biết từ 01/11/2020 (Ảnh minh họa)


Giáo viên được sử dụng điện thoại trong giờ dạy học

Theo quy định hiện hành tại khoản 5 Điều 35 Điều lệ trường THCS, trường trung học phổ thông, trường trung học phổ thông có nhiều cấp học kèm theo Thông tư 12/2011 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có quy định các hành vi giáo viên không được làm đó là:

- Hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục; sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp.

Tuy nhiên, theo Điều 31 Điều lệ trường THCS, trường trung học phổ thông kèm theo Thông tư 32 đã không còn đề cập đến việc giáo viên không được sử dụng điện thoại di động. Vì vậy, nếu cảm thấy cần thiết giáo viên có thể sử dụng điện thoại khi đang dạy học.


Giảm loại hồ sơ, sổ sách đối với giáo viên

Hệ thống hồ sơ hoạt động, quản lý giáo dục đối với giáo viên theo khoản 3 Điều 21 Điều lệ trường THCS, trường trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định những loại hồ sơ, sổ sách giáo viên cần đó là:

- Kế hoạch giáo dục của giáo viên theo năm học.

- Kế hoạch bài dạy (giáo án).

- Sổ theo dõi và đánh giá học sinh.

Theo quy định hiện hành tại khoản 3 Điều 27 Điều lệ trường THCS, trường trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, sổ sách, hồ sơ của giáo viên gồm: Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp; Sổ điểm cá nhân; Giáo án (bài soạn).

Như vậy có thể thấy hồ sơ, sổ sách của giáo viên từ ngày 01/11/2020 đã có thể giảm bớt. Ngoài ra, đối với giáo viên chủ nhiệm cần thêm sổ chủ nhiệm.
5 quy định mới từ 01/11/2020 giáo viên cấp 2, cấp 3 cần biết

Thay Giáo án của giáo viên bằng Kế hoạch bài dạy (Ảnh minh họa)


Giáo viên không được tùy ý cắt xén nội dung dạy học, giáo dục

Theo khoản 1 Điều 31 Điều lệ trường THCS, trung học phổ thông có quy định những điều giáo viên không được làm như sau:

- Gian lận trong kiểm tra, thi, tuyển sinh; gian lận trong kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén nội dung dạy học, giáo dục.

- Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền; lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ cho giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Các nội dung trong chương trình dạy học cần được truyền tải đầy đủ đến học sinh, giáo viên không được tùy tiện cắt xén nội dung dạy học, giáo dục.

Bên cạnh đó, giáo viên cũng không được lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ cho giáo dục ép buộc học sinh đóng tiền hay hiện vật. Ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên cũng phải bảo đảm tính sư phạm, đúng mực.


Không được phê bình học sinh trước lớp, trường

Ngày 01/11/2020, khi Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực, giáo viên không còn được phê bình học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông  trước lớp, trước trường khi học sinh vi phạm khuyết điểm. Tại khoản 2 Điều 38 Điều lệ trường THCS, trung học phổ thông có nêu rõ hình thức kỷ luật với học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện như sau:

- Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để các em khắc phục khuyết điểm.

- Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp, giúp đỡ học sinh.

- Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trên đây là một số quy định mới giáo viên trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cần biết để có những thay đổi phù hợp trong giảng dạy tại nhà trường. Thông tư này có hiệu lực kể từ này 01/11/2020.

>> 6 quy định mới có hiệu lực tháng 10/2020 giáo viên cần biết 

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.