Từ 01/11/2020, nhiều quy định mới giáo viên nhất định phải biết

Ngày hôm nay (01/11/2020), nhiều chính sách mới liên quan đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến giáo viên sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

1/ Giáo viên, học sinh cấp 2, cấp 3 được dùng di động trong giờ

Điều lệ trường trung học cơ sở (cấp 2), trường trung học phổ thông (cấp 3) và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT.

Theo đó, trước đây tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT, học sinh không được sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học và giáo viên không được sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp.

Thì nay, tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 này, quy định về việc sử dụng điện thoại của học sinh và giáo viên đã “cởi mở” hơn:

- Học sinh không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép. Như vậy, nếu phục vụ cho việc học và được giáo viên cho phép thì học sinh được dùng điện thoại;

- Bỏ quy định cấm giáo viên sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp. Đồng nghĩa với đó, từ ngày 01/11/2020, giáo viên có thể dùng điện thoại khi đang dạy nếu cảm thấy cần thiết…

Xem thêm…


2/ Giáo viên mầm non hợp đồng hưởng chế độ như viên chức hết 2021

Nghị định 105/2020/NĐ-CP được Chính phủ ban hành nêu rõ, giáo viên mầm non hợp đồng tại các trường mầm non công lập chỉ được hưởng chế độ như viên chức đến hết 2021.

Cụ thể, khoản 3 Điều 15 Nghị định này nêu rõ, chính sách, chế độ như viên chức trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập áp dụng với giáo viên mầm non (bao gồm cả phó hiệu trưởng) đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng IV, làm việc theo chế độ hợp đồng lao động chỉ áp dụng đến hết năm 2021.

Xem thêm…

Chính sách mới có hiệu lực 01/11/2020
Chính sách mới có hiệu lực 01/11/2020 (Ảnh minh họa)


3/ 2 cách nhận tiền hỗ trợ ăn trưa của trẻ mầm non

Nội dung này được nêu tại Quyết định số 2984/QĐ-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thủ tục hành chính mới ban hành, sửa đổi, bổ sung lĩnh vực giáo dục mầm non.

Quyết định nêu rõ, 02 phương thức thực hiện việc hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo:

- Phương thức 1: Cơ sở giáo dục mầm non tổ chức nấu ăn cho trẻ giữ lại kinh phí hỗ trợ để tổ chức bữa ăn trưa cho trẻ em;

- Phương thức 2: Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt cho cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ 02 lần trong năm học: Lần 1 chi trả đủ 04 tháng vào tháng 11 hoặc tháng 12 hằng năm; lần 2 chi trả đủ các tháng còn lại vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm.

Đặc biệt: Cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ chưa nhận được kinh phí hỗ trợ ăn trưa thì được truy lĩnh trong kỳ chi trả tiếp theo.

4/ Hướng dẫn giáo viên TP. HCM hưởng phụ cấp trách nhiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3517/GDĐT-TC về chế độ phụ cấp trách nhiệm với cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục.

Theo đó, các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh được áp dụng mức phụ cấp trách nhiệm công việc như sau:

- Mức 2, hệ số 0,3: Cán bộ quản lý và giáo viên của các trường chuyên biệt; Giáo viên được cử làm Tổng phụ trách (chuyên trách và bán chuyên trách) Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (gọi tắt là giáo viên Tổng phụ trách) ở trường phổ thông hạng I;

- Mức 2, hệ số 0,2: Giáo viên Tổng phụ trách ở trường phổ thông hạng II…

Xem thêm…

5/ Đạt học sinh giỏi quốc gia được thưởng đến 4 triệu đồng

Đây là mức thưởng mới dành cho học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 110/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, nếu học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức, gồm: Thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, thi kỹ năng nghề quốc gia được thưởng với các mức:

- Giải Nhất: 04 triệu đồng;

- Giải Nhì: 02 triệu đồng;

- Giải Ba: 01 triệu đồng.

Đặc biệt: Đội, nhóm học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải được thưởng gấp 02 lần mức tiền thưởng với cá nhân.

Nếu học sinh, sinh viên, học viên là người dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật đoạt giải, mức tiền thưởng gấp 1,5 lần. Riêng trường hợp đồng thời là người dân tộc thiểu số và người khuyết tật thì được hưởng 02 lần mức thưởng.

Xem thêm…

Những chính sách này đều có hiệu lực từ ngày 01/11/2020.

>> Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 11/2020

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục