Mở rộng quan hệ tiền lương từ 01/7/2024 - hiểu như thế nào?

Cải cách tiền lương sẽ mở rộng quan hệ tiền lương từ 01/7/2024 là gì? Nên hiểu như thế nào? Tiền lương của công chức, viên chức khi cải cách sẽ ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mở rộng quan hệ tiền lương khi cải cách là gì?

Mở rộng quan hệ tiền lương là một trong các yếu tố để thiết kế bảng lương mới theo Nghị quyết 27-NQ/TW.

Theo đó, Bộ Chính trị nêu rõ:

Mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức tiền lương cụ thể trong hệ thống bảng lương, từng bước tiệm cận với quan hệ tiền lương của khu vực doanh nghiệp phù hợp với nguồn lực của Nhà nước.

Căn cứ ý kiến nêu tại Cổng Thông tin Chính phủ, việc mở rộng tiền lương sẽ được xác định như sau:

Chính sách tiền lương mới cũng mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 - 2,34 - 10 hiện nay lên 1 - 2,68 - 12.

Mở rộng quan hệ tiền lương khi cải cách là gì

Theo đó, mức lương trung bình khởi đầu của công chức, viên chức sẽ tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68.

Ví dụ: Hiện nay, mức lương khởi điểm của công chức, viên chức đại học có hệ số 2,34 tương đương khoảng 4,2 triệu đồng/tháng. Nếu cải cách, hệ số tăng lên 2,68 là lương khởi điểm của công chức, viên chức cũng sẽ cao hơn con số 4,2 triệu đồng/tháng hiện nay.

Tương tự, với mức lương cao nhất của công chức, viên chức cũng vậy. Hiện nay, công chức, viên chức là chuyên gia cao cấp đang có mức lương cao nhất tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp.

Việc nới rộng từ hệ số 10 lên hệ số 12 của bậc lương cao nhất cũng sẽ vượt xa con số 18,0 triệu đồng/tháng như hiện nay các đối tượng này đang được hưởng.

Trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng ở khu vực doanh nghiệp cao nhất là 4,68 triệu đồng/tháng Theo Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Đồng thời, dự kiến từ 01/7/2024 tới đây, mức lương tối thiểu vùng của người lao động dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Do đó, khi mở rộng quan hệ tiền lương khi cải cách của khu vực công thì tiền lương sẽ tiệm cận với tiền lương của khu vực doanh nghiệp hơn hiện tại.

Thay đổi cơ cấu tiền lương hàng tháng của công chức thế nào?

Bên cạnh việc mở rộng quan hệ tiền lương từ 01/7/2024 thì bài viết cũng đề cập đến việc thay đổi cơ cấu tiền lương của công chức khi cải cách tiền lương.

Cụ thể, thay vì áp dụng các tính lương hiện nay là: Lương = hệ số x mức lương cơ sở, từ 01/7/2024, việc tính lương sẽ áp dụng bằng con số cụ thể.

Tuy nhiên, việc xây dựng bảng lương mới bằng con số cụ thể hiện vẫn đang được các Bộ nghiên cứu và chưa công bố dự thảo Nghị định về chính sách tiền lương mới khi cải cách tiền lương.

Khi cải cách sẽ thay đổi cơ cấu tiền lương công chức, viên chức
Khi cải cách sẽ thay đổi cơ cấu tiền lương công chức, viên chức (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cơ cấu tiền lương cũng thay đổi từ: Thu nhập = Lương + phụ cấp + trợ cấp + các khoản chi ngoài lương… thành thu nhập = Lương + phụ cấp + thưởng (nếu có).

Trong đó:

- Tiền lương sẽ được tính bằng các con số cụ thể theo 05 bảng lương dự kiến:

  • Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo
  • Một bảng lương chức vụ cho cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập
  • Ba bảng lương dành riêng cho lực lượng vũ trang (quân đội, công an, cơ yếu)

- Chế độ phụ cấp cũng được sắp xếp lại theo hướng:

  • Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề, trừ lực lượng vũ trang; phụ cấp chức vụ lãnh đạo do đã được quy định trong bảng lương chức vụ; phụ cấp công tác Đảng, đoàn thể chính trị, xã hội, phụ cấp công vụ vì đã đưa vào lương cơ bản; phụ cấp độc hại, nguy hiểm vì đã nằm trong phụ cấp nghề
  • Gộp nhiều loại phụ cấp có tính chất tương tự nhau thành một loại phụ cấp mới: ưu đãi nghề, trách nhiệm nghề, độc hại, nguy hiểm thành phụ cấp theo nghề; phụ cấp đặc biệt, thu hút, trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn
  • Công chức tiếp tục được hưởng các khoản phụ cấp gồm kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động, phục vụ an ninh, quốc phòng và đặc thù dành cho quân đội, công an, cơ yếu.

Như vậy, thông qua bài viết chắc hẳn độc giả đã hiểu phần nào chính sách cải cách tiền lương mở rộng quan hệ tiền lương khi cải cách là gì? Nhìn chung, cải cách tiền lương sẽ mang đến nhiều tín hiệu vui về lương cho cán bộ, công chức, viên chức.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.