Lý do bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024?

Sắp tới đây, khi cải cách tiền lương, mức lương cơ sở và hệ số lương của công chức sẽ bị bãi bỏ. Vậy lý do bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024 được đưa ra là gì? Cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Vì sao bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024?

Một trong các yếu tố được xác định để thiết kế bảng lương mới theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW là bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay. Thay vào đó sẽ xây dựng mức lương cơ sở bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Vì sao bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024?

Lý do bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024 được đưa ra tại Nghị quyết 27 này như sau:

- Việc tính lương theo công thức hiện nay mức lương cơ sở (1,8 triệu đồng/tháng) x hệ số lương tương ứng với ngạch công chức hoặc chức danh nghề nghiệp viên chức đang chưa thể hiện được giá trị thực của tiền lương.

- Bảng lương được tính theo hệ số, mức lương cơ sở còn mang nặng tính bình quân, chưa phù hợp vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo.

Đặc biệt, việc tính lương theo công thức trên chưa đảm bảo cuộc sống của cán bộ, công chức, viên chức, chưa phát huy được nhân tài và tạo động lực để làm việc.

Ngoài ra, mặc dù không liên quan đến lương nhưng mức lương cơ sở cũng là căn cứ để tính các loại phụ cấp. Tuy nhiên, thay vì hệ số lương thì các loại phụ cấp tính theo lương cơ sở sẽ có phụ cấp hệ số.

Hiện nay, cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng quá nhiều loại phụ cấp khác nhau. Trong đó, có rất nhiều phụ cấp có tính chất tương tự nhau khiến nảy sinh nhiều bất hợp lý, không thể hiện rõ thứ bậc trong hoạt động công vụ.

Do đó, có thể thấy, việc bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024 là tất yếu cần phải thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bỏ hệ số lương, lương công chức tính thế nào?

Sau khi đưa ra lý do vì sao bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024 thì Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa ra các nội dung cải cách với cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực công như sau:

- Xây dựng bảng lương mới thay thế cho cách tính lương hiện nay là bằng các con số cụ thể.

- Cơ cấu bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức chỉ gồm các bộ phận cấu thành dưới đây: Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) + phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương) + tiền thưởng (chiếm khoảng 10% tổng quỹ lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Trong đó, tiền thưởng là nội dung mới được bổ sung trong cơ cấu tiền lương sẽ được thiết kế khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024.

- Sẽ có 05 bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ bằng các con số cụ thể dựa theo tương quan tiền lương hiện nay và những yếu tố tác động đến lương công chức, viên chức và người lao động khi cải cách, đảm bảo tiền lương mới không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

- Năm bảng lương mới bao gồm 02 bảng lương dành cho cán bộ, công chức, viên chức và 03 bảng lương mới dành cho lực lượng vũ trang gồm công an, bộ đội, cơ yếu.

Sau khi bỏ hệ số lương, lương công chức tính như thế nào?
Sau khi bỏ hệ số lương, lương công chức tính như thế nào? (Ảnh minh họa)

Trong đó, lương cán bộ, công chức, viên chức được xây dựng thành bảng lương chức vụ cho người giữ chức vụ lãnh đạo và bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ dành cho công chức, viên chức còn lại.

Ba bảng lương dành cho lực lượng vũ trang sẽ căn cứ vào từng đối tượng trong các lực lượng này, gồm:

  • Bảng lương chức danh, chức vụ, cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm dành cho sĩ quan quân đội và công an, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an
  • Bảng lương dành cho quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật của công an
  • Bảng lương dành cho đối tượng là công nhân quốc phòng, công nhân công an

Đồng thời, để xây dựng được bảng lương mới sau khi bỏ hệ số lương và mức lương cơ sở, Ban Chấp hành Trung ương cũng nêu rõ, sẽ mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 - 2,34 - 10 lên 1 - 2,68 - 12 để lương cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp cận với tiền lương của khu vực doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề: Vì sao bỏ hệ số lương khi cải cách tiền lương từ 01/7/2024?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.