Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.

1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024

Căn cứ tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, từ ngày 01/7/2024 sẽ cải cách tổng thể chính sách tiền lương.

Trong đó, khi cải cách lương của cán bộ, công chức, viên chức và quân đội, công an, có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Cụ thể đó là phụ cấp thâm niên nghề.

Trước đây, cả cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc trong lực lượng vũ trang gồm công an, quân đội đều được hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Tuy nhiên, khi cải cách tiền lương, Nghị quyết 27 đã bãi bỏ phụ cấp thâm niên của cán bộ, công chức, viên chức mà chỉ giữ lại của quân đội, công an:

Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức);

Như vậy, theo lý giải của Nghị quyết 27, việc giữ lại phụ cấp thâm niên nghề cho quân đội, công an, cơ yếu là nhằm đảm bảo sự tương quan tiền lương giữa quân đội, công an, cơ yếu với cán bộ, công chức, viên chức.

Xem chi tiết: Lý do quân đội, công an không bị cắt phụ cấp thâm niên

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng
Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng (Ảnh minh họa)

Sau 01/7/2024, quân đội, công an hưởng thu nhập thế nào?

Sau ngày 01/7/2024, quân đội, công an sẽ được hưởng thu nhập gồm: Thu nhập = Tiền lương + tiền thưởng + phụ cấp.

Trong đó:

- Tiền lương cơ bản: Sẽ chiếm 70% tổng thu nhập, gồm ba bảng lương dưới đây:

  • Một bảng lương theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm cho sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an.
  • Một bảng lương dành cho quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật của công an.
  • Một bảng lương dành cho công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Trong đó, khi thực hiện các yếu tố để xây dựng ba bảng lương này phải đảm bảo giữ tương quan tiền lương của lực lượng vũ trang gồm công an, quân đội, cơ yếu với công chức hành chính hiện nay.

- Phụ cấp: Cũng giống như cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cũng được sắp xếp lại các chế độ phụ cấp hiện hành, đảm bảo tỷ lệ của phụ cấp dành cho lực lượng vũ trang cũng chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương.

Trong đó, căn cứ trả lời kiến nghị của cử tri tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phụ cấp của quân đội được thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù quân sự và nghiên cứu điều chỉnh mở rộng đối tượng hưởng cũng như tăng mức hưởng để đảm bảo tương xứng với tính chất và hoạt động đặc thù trong quân đội.

Ngoài ra, với các đối tượng đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng mở rộng đối tượng hưởng, tăng mức hưởng các chế độ phụ cấp như phụ cấp đặc biệt, phụ cấp khu vực, phụ cấp thu hút… nhằm đảm bảo đủ điều kiện để yên tâm công tác, phục vụ lâu dài trong quân đội.

- Tiền thưởng: Cũng giống như các đối tượng được hưởng chính sách cải cách tiền lương khác, tiền thưởng của quân đội, công an cũng chiếm khoảng 10% tổng quỹ lương nhưng không bao gồm phụ cấp.

Hiện tại, chưa có hướng dẫn cụ thể về các xác định tiền thưởng cũng như các đối tượng dự kiến sẽ được hưởng loại thu nhập này.

Đáng chú ý: Dù cải cách tiền lương, thay đổi cách tính lương, phụ cấp từ hệ số x mức lương cơ sở sang số tiền cụ thể và theo cơ cấu tiền lương mới thì cũng phải đảm bảo lương mới không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Nói tóm lại, sau khi cải cách tiền lương, có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng từ 01/7/2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bảng lương quân đội, công an khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chiều 20/6, Bộ Chính trị đã thống nhất hoãn cải cách tiền lương nhưng vẫn sẽ triển khai việc tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức lên 2,34 triệu đồng/tháng. Hãy cùng LuatVietnam cập nhật bảng lương quân đội công an khi tăng lương cơ sở từ 01/7/2024 trong bài viết dưới đây.