3 điều đặc biệt về lương, phụ cấp của công an, quân đội sau cải cách

Lương, phụ cấp của công an, quân đội sau cải cách tiền lương thế nào sẽ được trình bày tại bài viết dưới đây của LuatVietnam.

1. Bỏ cách tính lương theo lương cơ sở nhân hệ số

Theo chủ trương cải cách chính sách tiền lương được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết 27/NQ-TW, lương của quân đội, công an sẽ không được tính theo cách thức như hiện nay là: Mức lương cơ sở nhân với hệ số (Xem chi tiết: Bảng lương công an, quân đội hiện nay).

Theo đó, sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Cơ cấu tiền lương mới gồm: Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương) + các khoản phụ cấp (chiếm 30 tổng quỹ lương) + tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).


2. Xây dựng 3 bảng lương mới

Với lực lượng vũ trang (công an, quân đội, cơ yếu…), sẽ xây dựng 03 bảng lương gồm:

- 01 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);

- 01 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an

- 01 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Hiện nay, các bảng lương của lực lượng vũ trang gồm rất nhiều bảng lương như: Bảng lương Quân nhân chuyên nghiệp và Chuyên môn kỹ thuật; Bảng lương theo cấp bậc quân hàm; Bảng lương công nhân công an; Bảng lương công nhân quốc phòng; Bảng lương của người làm cơ yếu…

3 điều đặc biệt về lương phụ cấp của công an quân đội sau cải cách


3. Vẫn được hưởng phụ cấp thâm niên

Khi áp dụng chính sách tiền lương mới, phụ cấp thâm niên là một trong rất nhiều loại phụ cấp bị bỏ. Theo đó, nhiều đối tượng sẽ không còn được hưởng loại phụ cấp quan trọng này nữa, trong đó có giáo viên (Xem thêm: Bỏ phụ cấp thâm niên, thu nhập của giáo viên sẽ ra sao?)

Tuy nhiên, riêng với lực lượng vũ trang, cụ thể là quân đội, công an, cơ yếu, phụ cấp thâm niên vẫn được duy trì . Cụ thể, Nghị quyết 27 nêu rõ: “Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề, trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức”.

Hiện nay, phụ cấp thâm niên của công an, quân đội được áp dụng khi có thời gian phục vụ trong ngành đủ 05 năm trở lên; Mức hưởng bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ 06 trở đi mỗi năm (12 tháng) được tính thêm 1% (theo Nghị định 49/2019/NĐ-CP; Thông tư 224/2017/TT-BQP).

Trên đây là 03 điều đặc biệt về lương, phụ cấp của công an, quân đội sau cải cách. Thông tin chi tiết về cải cách chính sách tiền lương cũng như bảng lương cụ thể của đối tượng này còn phải đợi văn bản chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu có thắc mắc về quy định liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192.

Đánh giá bài viết:
(10 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục