Tăng giảm cỡ chữ:

Mức phạt với giáo viên ngoại tình

Ngoại tình là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm. Vậy nếu giáo viên ngoại tình thì như thế nào? Có bị đuổi việc không?


Giáo viên ngoại tình có thể bị đuổi việc

Ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Trong đó, căn cứ theo Điều 16, 17, 18, 19 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, giáo viên vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình sẽ bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật là: Khiển trách; Cảnh cáo; Cách chức (đối với giáo viên quản lý như: hiệu trường, hiệu phó…); Buộc thôi việc. Cụ thể:

- Theo Điều 16 Nghị định 112, giáo viên ngoại tình sẽ bị khiển trách khi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng.

Vi phạm có hậu quả ít nghiêm trọng được giải thích là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại không lớn, tác động trong phạm vi nội bộ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác (điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 112).

- Giáo viên có hành vi ngoại tình có thể bị cảnh cáo khi vi phạm lần đầu và gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 17).

Vi phạm có hậu quả nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, tác động ngoài phạm vi nội bộ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác (điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 112)

- Giáo viên quản lý là hiệu trưởng, hiệu phó,… ngoại tình lần đầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng sẽ bị cách chức.

Vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại rất lớn, phạm vi tác động đến toàn xã hội, gây dư luận rất bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác (theo điểm c khoản 2 Điều 6).

- Nặng nhất, theo Điều 19 Nghị định 112, nếu ngoại tình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, giáo viên có thể bị buộc thôi việc.

Vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại đặc biệt lớn, phạm vi tác động sâu rộng đến toàn xã hội, gây dư luận đặc biệt bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác (theo điểm d khoản 2 Điều 6).

Như vậy, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà hậu quả gây ra, việc giáo viên ngoại tình sẽ bị áp dụng các biện pháp kỷ luật phù hợp.

giao vien ngoai tinh co bi duoi viec khongGiáo viên ngoại tình có bị đuổi việc không (Ảnh minh họa)

 

Giáo viên ngoại tình bị phạt hành chính bao nhiêu tiền?

Ngoài bị áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với viên chức, giáo viên ngoại tình có thể còn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

Trong đó, theo khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Việc chung sống này được chứng minh bằng việc họ có đời sống sinh hoạt chung, có tài sản chung, có con chung với nhau và được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng.

Như vậy, nếu giáo viên thực hiện một trong các hành vi ngoại tình như trên thì có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng.

 

Giáo viên ngoại tình có bị đi tù?

Hành vi chung sống như vợ chồng nên trên không chỉ bị phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Điều 182 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, nếu phạm tội này, giáo viên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm, phạt tù để 03 năm.

Trên thực tế, việc xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi này ít khi được áp dụng vì việc chung sống như vợ chồng phải có con chung, được mọi người xung quanh thừa nhận,… thì mới bị xử lý, trong khi các quan hệ này thường lén lút, không được công khai và khó phát hiện.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Giáo viên ngoại tình có bị đuổi việc không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: giáo viên