Giáo viên được nhận lương thưởng Tết như thế nào?

Lương thưởng có lẽ là vấn đề được nhiều giáo viên quan tâm lúc này, nhất là khi Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề. Hãy theo dõi bài viết sau để biết thưởng Tết giáo viên như thế nào?

1. Giáo viên có được nhà trường thưởng Tết không?

Đối với giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập, căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động, các trường học được quyết định có thưởng Tết giáo viên hay không, mức thưởng thế nào dựa trên mức độ hoàn thành công việc và kết quả kinh doanh của trường.

Đối với giáo viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo công lập, trường học không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên hợp đồng. Riêng với viên chức, khoản 2 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010 quy định, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên hiện nay, quỹ tiền thưởng của viên chức theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 vẫn chưa được triển khai. Đồng nghĩa với việc giáo viên là viên chức sẽ không được thưởng Tết.

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương, quỹ tiền thưởng của viên chức sẽ bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc cải cách tiền lương của viên chức sẽ bị lùi đến thời điểm thích hợp theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 34/2021/QH15.


Thưởng Tết giáo viên
Thưởng Tết giáo viên là không bắt buộc (Ảnh minh họa)


2. Giáo viên có lương tháng 13 không?

Hiện nay, các quy định của pháp luật chưa quy định cụ thể về lương tháng 13. Do đó, việc giáo viên có được chi trả lương tháng 13 hay không hoàn toàn dựa vào sự thoả thuận của các bên trong hợp đồng lao động (giáo viên hợp đồng) hoặc hợp đồng làm việc (giáo viên là viên chức).

3. Giáo viên được công đoàn hỗ trợ đến gần 2 triệu đồng dịp Tết

Theo Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ hỗ trợ những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn số tiền mặt là 500.000 đồng/người.

Riêng đối với đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm thì có thể chủ động chi tiền hỗ trợ người lao động cao hơn 500.000 đồng, phần chi cao hơn có thể vẫn bằng tiền mặt hoặc quy đổi ra hiện vật.

Số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận tiền hỗ trợ dịp Tết sẽ giới hạn bằng 10% tổng số đoàn viên mà đơn vị đang quản lý.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn còn có kế hoạch thăm, tặng quà riêng đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn, các ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương.

Đối với hoạt động này, Tổng Liên đoàn sẽ chuẩn bị các suất quà bao gồm 01 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quy đổi ra hiện vật là nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Tết.

Như vậy, tổng giá trị hỗ trợ cho những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể lên đến 1,8 triệu đồng.

Ngoài thưởng Tết giáo viên còn có thể được tiền hỗ trợ từ công đoàn
Ngoài thưởng Tết giáo viên còn có thể được tiền hỗ trợ từ công đoàn (Ảnh minh họa)

4. Giáo viên trực Tết được nhận thêm tiền?

Mặc dù việc thưởng Tết giáo viên có thể không được thực hiện nhưng với các dịp nghỉ lễ, Tết, nếu đi trực giáo viên có thể được nhận thêm tiền theo chế độ làm thêm giờ.

Theo Điều 13 Luật Viên chức hiện hành, giáo viên nghỉ Tết sẽ được hưởng nguyên lương. Đây là quyền lợi của giáo viên và không có quy định nào bắt buộc giáo viên phải trực Tết trong những ngày nghỉ Tết.

Do đó, giáo viên có quyền từ chối trực Tết nếu không muốn. Trong trường hợp giáo viên đó đồng ý trực Tết thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức:

Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập

Căn cứ quy định về lao động tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, khi giáo viên trực Tết sẽ được trả tiền làm thêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Căn cứ quy định trên, nếu giáo viên làm thêm vào ngày Tết Nguyên đán thì sẽ được tính tiền làm thêm như sau:

- Trực ban ngày: 300% x tiền lương ngày làm việc bình thường

- Trực ban đêm: 390% x tiền lương ngày làm việc bình thường

Trên đây là một số quy định về thưởng Tết giáo viên. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính sách mới về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức áp dụng từ 01/01/2023

Chính sách mới về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức áp dụng từ 01/01/2023

Chính sách mới về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức áp dụng từ 01/01/2023

Bước sang năm 2023, cán bộ, công chức, viên chức sẽ đón nhận nhiều niềm vui lớn về lương, phụ cấp. Dưới đây là tổng hợp hàng loạt chính sách mới từ 01/01/2023 với cán bộ công chức viên chức do LuatVietnam tổng hợp.