Tăng giảm cỡ chữ:

Thưởng Tết giáo viên năm 2022 thế nào?

Tết Nguyên đán 2022 đã cận kề, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vấn đề lương, thưởng Tết lại một lần nữa khiến giáo viên nói riêng và người lao động nói chung mong ngóng. Vậy lương, thưởng Tết giáo viên năm 2020 thế nào?


1. Giáo viên có thể không được thưởng Tết 2022

Với giáo viên hợp đồng, căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền/tài sản/hình thức khác mà người sử dụng lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc để thưởng cho người lao động.

Riêng với viên chức, khoản 2 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010 quy định, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập. Do đó, giáo viên là viên chức cũng áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên.

Đồng thời, căn cứ tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW 2018, khi thực hiện cải cách tiền lương, quỹ tiền thưởng của viên chức sẽ bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp. Do đó, tiền thưởng của viên chức sẽ được bổ sung vào cơ cấu tiền lương nếu thực hiện cải cách tiền lương.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, có diễn biến phức tạp nên theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 34/2021/QH15, cải cách tiền lương của giáo viên là viên chức sẽ bị lùi đến thời điểm thích hợp. như vậy, Tết 2022 này, giáo viên là viên chức sẽ chưa được bổ sung quỹ tiền thưởng vào tiền lương của năm mà vẫn thực hiện theo quy chế của trường học.

Như vậy, giáo viên kể cả giáo viên là viên chức hay giáo viên hợp đồng thì trong dịp Tết Nguyên đán 2022 này có thể sẽ không có thưởng Tết:

- Giáo viên hợp đồng: Căn cứ vào mức độ hoàn thành công việc mà trường học (người sử dụng lao động) sẽ quyết định có thưởng hay không, mức thưởng thế nào. Đồng nghĩa, trường học không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên hợp đồng.

- Giáo viên là viên chức: Do chưa thực hiện cải cách tiền lương nên quỹ tiền thưởng của đối tượng này cũng chưa được tính bằng 10% tổng quỹ tiền lương của năm mà vẫn dựa vào kinh phí tiết kiệm của trường học nên có thể sẽ không có thưởng Tết.


2. Giáo viên có lương tháng 13 không?

Hiện nay, các quy định của pháp luật chưa quy định cụ thể về lương tháng 13. Do đó, việc giáo viên có được chi trả lương tháng 13 hay không hoàn toàn dựa vào sự thoả thuận của các bên trong hợp đồng lao động (giáo viên hợp đồng) hoặc hợp đồng làm việc (giáo viên là viên chức).

Đồng nghĩa, giáo viên nói chung có thể có hoặc không có lương tháng 13.

thuong tet giao vien 2022


3. Giáo viên nào được thưởng 300.000 Tết Nguyên đán 2022?

Căn cứ Kế hoạch số 146 ngày 28/10/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, để chăm lo tốt cho đời sống của người lao động, đoàn viên dịp Tết Nguyên đán 2022 này, căn cứ vào nguồn tài chính của nhà trường có đóng kinh phí công đoàn, công đoàn cơ sở sẽ xem xét giáo viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ 300.000 đồng/người.

Nếu không cân đối được nguồn cấp thì nguồn tài chính công đoàn tích luỹ cấp trên trực tiếp, Liên đoàn Lao động tỉnh, ngành, Trung ương và Tổng Liên đonà sẽ hỗ trợ. Danh sách giáo viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ đã chốt hết ngày 31/12/2021.


4. Giáo viên trực Tết được nhận thêm tiền?

Theo Điều 13 Luật Viên chức hiện hành, giáo viên nghỉ Tết sẽ được hưởng nguyên lương. Đây là quyền lợi của giáo viên và không có quy định nào bắt buộc giáo viên phải trực Tết trong những ngày nghỉ Tết 2022.

Do đó, giáo viên có quyền từ chối trực Tết nếu không muốn. Trong trường hợp giáo viên đó đồng ý trực Tết thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức:

Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập

Căn cứ quy định về lao động tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, khi giáo viên trực Tết sẽ được trả tiền làm thêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Căn cứ quy định trên, nếu giáo viên làm thêm vào ngày Tết Nguyên đán 2022 thì sẽ được tính tiền làm thêm như sau:

- Trực ban ngày: 300% x tiền lương ngày làm việc bình thường

- Trực ban đêm: 390% x tiền lương ngày làm việc bình thường

Trên đây là một số quy định về thưởng Tết giáo viên 2022. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Bảng lương viên chức năm 2022 thế nào?

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: giáo viên thưởng Tết Tết Nguyên đán 2022