Công chức từ chức được hưởng chế độ thế nào?

Khi không thể thực hiện nhiệm vụ được giao với chức vụ hiện tại, công chức có thể làm đơn xin từ chức. Vậy nếu từ chức, công chức sẽ được hưởng chế độ thế nào?


4 trường hợp công chức được xin từ chức

Từ chức là việc cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý đề nghị được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm (Căn cứ Điều 7 Luật Cán bộ, công chức mới nhất).

Theo đó, Điều 54 Luật Cán bộ công chức nêu rõ 04 trường hợp công chức được từ chức gồm: Không đủ sức khỏe; Không đủ năng lực, uy tín; Theo yêu cầu nhiệm vụ; Vì lý do khác.

Để hướng dẫn rõ hơn, Điều 42 Nghị định số 24/2010 nêu rõ, công chức được từ chức trong các trường hợp:

- Tự nguyện, chủ động xin từ chức để chuyển giao vị trí lãnh đạo, quản lý;

- Nhận thấy bản thân không đủ sức khỏe, năng lực, uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao;

- Nhận thấy sai phạm, khuyết điểm của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc cấp dưới có liên quan đến trách nhiệm của mình;

- Có nguyện vọng xin từ chức vì các lý do cá nhân khác.

Đặc biệt: Nếu chưa có quyết định cho từ chức, công chức vẫn phải thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Xem thêm: Công chức được và không được từ chức trong trường hợp nào?

công chức từ chức được hưởng chế độ thế nào

Công chức từ chức được hưởng chế độ thế nào? (Ảnh minh họa)

 

Công chức từ chức vẫn được bảo lưu phụ cấp chức vụ?

Hiện nay, phụ cấp chức vụ lãnh đạo đang được tính theo công thức:

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo  = Lương cơ sở x hệ số phụ cấp chức vụ hiện hưởng.

Trong đó:

Mức lương cơ sở từ 01/7/2019 đã tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng;

Hệ số phụ cấp chức vụ hiện hưởng được quy định cụ thể cho từng đối tượng tại Nghị định số 204/2004/NĐ-CP.

Lúc này, đối với công chức đã từ chức thì theo Điều 44 Nghị định 24/2010 của Chính phủ, mức phụ cấp chức vụ được tính như sau:

STT

Trường hợp

Mức phụ cấp kể từ ngày có quyết định từ chức

1

- Không đủ sức khỏe, năng lực, uy tín;

- Tự nguyện, chủ động xin từ chức.

- Bảo lưu phụ cấp hiện hưởng đến hết thời hạn giữ chức vụ;

- Bảo lưu trong 06 tháng nếu có thời hạn giữ chức vụ dưới 06 tháng.

2

- Nhận ra sai phạm, khuyết điểm của người khác có liên quan đến trách nhiệm của mình;

- Vì lý do cá nhân.

Bảo lưu phụ cấp chức vụ trong thời gian 06 tháng.

Như vậy, có thể thấy nếu công chức từ chức và đã có quyết định của cấp có thẩm quyền thì vẫn được bảo lưu phụ cấp chức vụ. Thời gian bảo lưu tùy vào lý do xin từ chức và thời gian đã giữ chức vụ trước đó.

Sau khi từ chức, công chức đó sẽ được phân công công tác khác phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị và trình độ, năng lực. Lúc này, công chức sẽ được hưởng lương và phụ cấp phù hợp với vị trí việc làm của mình.

>> Cách tính lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7/2019

Nguyễn Hương

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

Hướng dẫn số 7-HD/BTCTW và Kế hoạch số 70-KH/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương xác định quy trình rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm và yêu cầu tổ chức triển khai, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí việc làm gắn với phương án giao biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031.