Thay đổi mẫu giấy Chứng minh nhân dân

(LuatVietnam) Theo Thông tư số 27/2012/TT-BCA được Bộ Công an ban hành ngày 16/05/2012, nội dung trên Chứng minh nhân dân (CMND) sẽ được bổ sung nhiều thông tin hơn như họ và tên cha mẹ; họ và tên gọi khác; mã vạch hai chiều để lưu một số thông tin cá nhân; số giấy CMND gồm 12 số và được cấp thống nhất trong cả nước chứ không chia mã vùng theo các tỉnh như trước đây.

Cụ thể, mẫu giấy CMND mới sẽ được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng có phủ chất liệu nhựa trong suốt. Hai mặt của của CMND in hoa văn màu trắng nhạt. Mặt trước bao gồm quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hình 2x3; quốc hiệu; chữ “CHỨNG MINH NHÂN DÂN”; số giấy CMND bao gồm 12 số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày tháng năm sinh; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.
Mặt sau CMND gồm: mã vạch hai chiều; dấu vân tay ngón trỏ trái và phải; đặc điểm nhận dạng; họ và tên cha; họ và tên mẹ; ngày tháng cấp giấy CMND; chức danh người cấp, ký tên đóng dấu.
 
Mội công dân Việt Nam chỉ được cấp 01 CMND (có thời hạn sử dụng 15 năm) và có 01 số CMND riêng; số CMND gồm 12 số tự nhiên, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp lần đầu...

Thông tư này có hịêu lực từ ngày 01/07/2012, CMND đã được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA còn thời hạn sử dụng thì vẫn có giá trị sử dụng. Những nơi chưa có điều kiện thực hiện triển khai cấp CMND theo Thông tư này thì vẫn có thể cấp CMND theo mẫu cũ.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục