5 thay đổi của mẫu thẻ BHYT mới có lợi cho người dân

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020. So với thẻ BHYT hiện nay, thẻ mới đã được cải tiến với nhiều tiện ích giúp người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu thông tin.


Mẫu thẻ nhỏ gọn để người dân dễ dàng mang theo

Mẫu thẻ BHYT mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT hiện nay với nền màu trắng, viền xanh cô ban, ở giữa in mờ biểu tượng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam màu xanh cô ban.

Tuy nhiên, thẻ BHYT mới được thiết kế nhỏ gọn hơn với chiều dài 85,6mm và rộng 53,98mm, theo khung viền mép ngoài của thẻ. Trong khi đó, mẫu thẻ BHYT hiện nay có chiều dài lên đến 98 mm và chiều rộng 66 mm.

Với kích thước nhỏ gọn như Căn cước công dân, thẻ ATM của các ngân hàng, người dân có thể dễ dàng mang theo hoặc bảo quản trong những chiếu túi nhỏ gọn, tránh trường hợp để mất hay hỏng thẻ.

Không chỉ cải tiến về mặt kích thước, mẫu thẻ mới còn được cải thiện về chất lượng giấy. Theo đó chất liệu được sử dụng là giấy trắng định lượng 180g/m2, đảm bảo độ bền, độ bóng (mẫu thẻ hiện tại dùng giấy trắng định lượng 150g/m2).


Thẻ mới được ép plastic, không lo nhàu nát, hỏng thẻ

Theo Quyết định số 1666, thẻ BHYT mới sau khi in sẽ được ép plastic, thay vì giữ nguyên trạng thẻ giấy như hiện nay. Sự thay đổi này nhằm khắc phục hạn chế của việc sử dụng thẻ giấy đó là dễ nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng, bay màu mực, mờ mã vạch…

Việc ép plastic sẽ khiến thẻ cứng và bền hơn, người dân có thể sử dụng, bảo quản thuận tiện mà không cần lo lắng về việc bị hỏng, rách thẻ trong quá trình sử dụng. Đồng thời, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm được thời gian, chi phí khi làm thủ tục đổi thẻ hỏng tại cơ quan BHXH.


Mã số thẻ ngắn gọn, làm thủ tục nhanh chóng

Mẫu thẻ mới sẽ được giảm bớt số lượng ký tự mã số thẻ. Theo đó, mẫu thẻ BHYT mới chỉ còn in 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia BHYT thay vì 15 ký tự và chia thành 04 ô như Quyết định số 1351/QĐ-BHXH đang được áp dụng hiện nay.

Quy định này giúp người tham gia BHYT nhanh chóng trong việc khai báo khi tra cứu các thông tin trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT;…

5 thay doi cua mau the BHYT moi

5 thay đổi của mẫu thẻ BHYT mới có lợi cho người dân (Ảnh minh họa)


Thêm thông tin nơi cấp, đổi thẻ BHYT

Thông tin in trên mẫu thẻ mới được bổ sung thêm nơi cấp, đổi thẻ BHYT: gồm tên địa danh của huyện và tỉnh nơi cơ quan BHXH in cấp, đổi thẻ BHYT cho người tham gia.

Nhờ đó, người tham gia BHYT có thể dễ dàng biết được nơi tiến hành đổi thẻ khi rách, hỏng hoặc khi cần thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu,…

Đồng thời, Quyết định số 1666 đã bỏ thông tin về địa chỉ nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của người có tên trên thẻ BHYT. Do đó, thẻ của trẻ em dưới 06 tuổi cũng không phải ghi địa chỉ của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ…


Có hướng dẫn kiểm tra chi phí khám chữa bệnh

Những thông tin trên mặt sau của mẫu thẻ BHYT mới đã được thay đổi đáng kể so với mẫu hiện nay, bổ sung thêm nhiều chỉ dẫn sử dụng thẻ một cách cụ thể hơn như:

- Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.

- Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

- Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

Theo đó, người tham gia BHYT sẽ biết cách tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng, nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Quyết định số 1666/QĐ-BHXH sẽ có hiệu lực từ ngày 01/4/2021.

Lưu ý: Trong khi chờ đổi thẻ mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

Trên đây là 5 thay đổi của mẫu thẻ BHYT mới đem đến nhiều lợi ích cho người dân khi sử dụng và tra cứu thông tin. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục