Rút BHXH 1 lần: Sẽ chỉ được rút 8% (Đề xuất)

Tin không vui đối với người lao động đang và sẽ có ý định rút BHXH một lần là Bộ Lao động Thương binh xã hội đang tính đến phương án hạn chế đến thấp nhất mức tiền mà người lao động có thể được hưởng khi rút BHXH 1 lần.

Đề xuất chỉ được rút 8% tương đương mức đã đóng

Như LuatVietnam đã từng đề cập ở khá nhiều lần trước đó, việc người lao động từ bỏ lương hưu bằng cách nhận bảo hiểm xã hội một lần là khá thiệt thòi. Tuy nhiên, tình trạng rút BHXH 1 lần vẫn diễn ra vô cùng phổ biến, đến mức hệ thống tính tiền bảo hiểm xã hội một lần của LuatVietnam mỗi tháng có đến 300.000 lượt truy cập. 

Tin không vui đối với người lao động đang và sẽ có ý định rút BHXH một lần là Bộ Lao động Thương Binh xã hội đang tính đến phương án hạn chế đến thấp nhất mức tiền mà người lao động có thể được hưởng khi rút BHXH 1 lần.

 Đây được coi như một động thái mạnh mẽ nhắm hạn chế tình trạng người dân nhận một cục mà mất khoản giắt lưng khi về già.

Cụ thể, tại cuộc họp mới đây của ủy ban xã hội quốc hội, bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội cho biết Bộ này đang tính đến phương án chỉ cho phép người lao động rút 8%, tương ứng với mức mà người lao động đóng, không được rút 14% mức đóng của người sử dụng lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay, tổng mức đóng bảo hiểm hàng tháng là 22% mức tiền lương tháng của người lao động. Trong đó:

  • Người lao động đóng 8%
  • Người sử dụng lao động đóng 14%.
Điều này có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hàng năm bằng 2,64 tháng lương.

Hiện nay, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho một năm tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, người lao động mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Đây vốn đã là một sự thiệt thòi không hề nhỏ đối với người rút bảo hiểm xã hội một lần ở thời điểm hiện tại.

Theo đề xuất nêu trên của Bộ lao động Thương binh và xã hội, nếu như người lao động chỉ được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tương đương mức 8% tiền lương đã đóng, thì số tiền được nhận sẽ rất thấp và sự thiệt thòi còn lớn hơn rất nhiều.

Có thể thấy, đề xuất này có ý nghĩa là mong muốn, khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia BHXH để có lương hưu khi về già, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội

Đồng thời, phương án này cũng được cho là phù hợp với thông lệ quốc tế, đa số các nước hiện không cho phép người lao động rút BHXH một lần, nhằm đảm bảo cuộc sống của họ khi về già. 

chi-duoc-rut-8-phan-tram-bao-hiem-xa-hoi-1-lan
Chỉ được rút 8% tiền bảo hiểm xã hội 1 lần là đề xuất từ cơ quan quản lý (Ảnh minh họa)

Bộ Chính trị: Cần giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần

Trước đó, Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách bảo hiểm, Ban Chấp hành Trung ương cũng chủ trương: Sẽ có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần.

Từ chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 28, tại dự thảo Tờ trình xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã từng khẳng định:

Sẽ điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo hướng có lộ trình, tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu, không có nhu cầu đóng tiếp, trừ trường hợp ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc quy định trường hợp chưa hết tuổi lao động, mà nhận bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng thấp hơn.


Tuy nhiên, người lao động cũng không nên quá lo lắng, bởi lẽ tất cả những thông tin trên mới chỉ là đề xuất từ một phía của cơ quan chức năng, những điều chỉnh chính thức về chính sách rút bảo hiểm xã hội một lần còn phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội. 

Trên đây là thông tin liên quan đến đề xuất cơ quan quản lý về việc chỉ được rút 8% tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Nếu có thắc mắc về các chính sách bảo hiểm xã hội, vui lòng gọi ngay cho LuatVietnam theo số: 1900.6192 .  

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Theo quy định hiện hành, người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý được hưởng chế độ tai nạn lao động. Nội dung dưới đây sẽ làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trường hợp này.

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.

Bảo hiểm thất nghiệp Sóc Trăng: Địa chỉ ở đâu? Số điện thoại liên hệ?

Bảo hiểm thất nghiệp Sóc Trăng: Địa chỉ ở đâu? Số điện thoại liên hệ?

Bảo hiểm thất nghiệp Sóc Trăng: Địa chỉ ở đâu? Số điện thoại liên hệ?

Là một tỉnh thuộc vùng châu thổ sông Cửu Long, Sóc Trăng cũng có những điều kiện nhất định thu hút lao động, đồng thời cũng phát sinh các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. Sau đây là điều không nên bỏ qua khi nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Sóc Trăng.