Tăng giảm cỡ chữ:

Những trường hợp không được nhận BHXH một lần

Nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thay vì bảo lưu để hưởng lương hưu ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có thể được nhận BHXH một lần.

Những trường hợp không được nhận BHXH một lần (Ảnh minh họa)

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số lượng người lao động có nhu cầu rút tiền BHXH một lần ngày càng gia tăng. Chỉ tính đến tháng 5/2018, đã có hơn 85.000 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014Nghị quyết 93/2015/QH13, những đối tượng sau sẽ không được thanh toán BHXH một lần:

1. Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH.

Trường hợp này, người lao động sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Xem thêm: Cách tính lương hưu mới từ năm 2018.

2. Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì được hưởng BHXH một lần.

Người có bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh nêu trên thì sẽ không được hưởng BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Xem thêm: Danh sách các bệnh được hưởng chế độ BHXH 1 lần

3. Người lao động chưa đủ 01 năm nghỉ việc

Theo Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Trái lại, người lao động nghỉ việc chưa đủ 01 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

4. Người lao động không ra nước ngoài để định cư

Luật BHXH 2014 cho phép người lao động ra nước ngoài để định cư được hưởng BHXH một lần; nếu ra nước ngoài để định cư hoặc không có giấy tờ chứng minh về việc định cư (bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp…) thì không được nhận BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Xem thêm:

Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần 2018

Nên nhận BHXH “1 cục” hay hưởng lương hưu?

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội Bảo hiểm xã hội 2019 BHXH một lần