Giãn cách xã hội: Làm sao để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trợ cấp thất nghiệp đã và đang đóng góp một phần không nhỏ trong thu nhập của người lao động sau khi nghỉ việc. Vậy tại những nơi đang giãn cách xã hội, người lao động làm thế nào để để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?


Điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp trong mùa dịch?

Theo quy định hiện hành, không phải cứ nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động muốn hưởng trợ cấp này phải đảm bảo có đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, bao gồm:

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ trừ các trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, bị tạm giam, chết…

Xem thêm: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Khi đáp ứng đủ điều kiện, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Mức hưởng hàng tháng

=

Bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

x

60%

Trong đó: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 - 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Căn cứ: Điều 50 Luật Việc làm 2013.

Nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp khi giãn cách xã hội thế nào? (Ảnh minh họa)


Đang giãn cách xã hội, nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thế nào?

Như đã chỉ ra ở trên, người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp cần nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hưởng trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Nơi nộp hồ sơ là bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương mà người lao động muốn nhận.

Căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động được nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo các cách sau:

1 - Nộp trực tiếp.

2 - Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện nếu thuộc trường hợp:

  • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Như vậy, trong thời gian giãn cách xã hội, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp hoàn toàn có thể nộp hồ sơ thông qua bưu điện.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (xem chi tiết mẫu đơn tại đây);

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ví dụ như:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

- Sổ bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

- Khi nộp hồ sơ qua bưu điện, người lao động cần chuẩn bị thêm 01 bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

- Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính là ngày ghi trên dấu bưu điện. 

co phai thong bao tim viec lam hang thang khi gian cach

Có phải thông báo tìm việc hằng tháng khi giãn cách? (Ảnh minh họa)


Đang giãn cách xã hội, có cần thông báo tìm việc để hưởng trợ cấp?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Điều 52 Luật Việc làm 2013 đã nêu rõ:

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Theo đó, hầu hết các trường hợp muốn nhận trợ cấp thất nghiệp đều phải thông báo việc tìm kiếm việc làm hằng tháng, trừ một số trường hợp như: người lao động bị bệnh phải điều trị dài ngày, nghỉ hưởng chế độ thai sản, thực hiện hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng,…

Đặc biệt, theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015, trường hợp đang trong thời gian dịch bệnh, người lao động không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nhưng phải nộp thư đảm bảo hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn (có thể gửi qua bưu điện).

Thời gian chậm nhất phải nộp là 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, thay vì phải xin xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về việc xảy ra dịch bệnh, Nghị Quyết 42/NQ-CP năm 2020 đã cho phép người lao động có thể thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp cho đến khi công bố hết dịch. Có thể kể đến như:

- Gửi thư điện tử (email);

- Fax;

- Qua đường bưu điện;

- Zalo…

Như vậy, người lao động hoàn toàn có thể thông báo tình hình tìm kiếm việc làm theo nhiều cách, đơn giản và tiện nhất có thể kể đến email, zalo. Người lao động chỉ cần kê khai đầy đủ nội dung phiếu thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm, gửi bản chụp vào hòm thư điện tử hoặc số zalo do Trung tâm dịch vụ việc làm cung cấp.

Trên đây những hướng dẫn liên quan đến việc nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp khi giãn cách xã hội. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Bảo hiểm thất nghiệp: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng

>> 7 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM

>> 15 địa chỉ nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

7 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM

7 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM

7 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP. HCM

Trợ cấp thất nghiệp là nguồn thu nhập đáng kể giúp người lao động ổn định cuộc sống khi nghỉ việc. Để hưởng trợ cấp, người lao động bắt buộc phải nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm. Vậy người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) phải đến đâu để nộp hồ sơ?