Khi nào được hưởng tuất 1 lần, khi nào được hưởng hàng tháng?

Chế độ tử tuất được dành cho thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người đang hưởng lương hưu mà không may bị chết. Vậy khi nào được hưởng tử tuất một lần, khi nào được hưởng hàng tháng?

* Lưu ý: Phạm vi bài viết chỉ đề cập đến trường hợp người lao động có toàn thời gian tham gia BHXH bắt buộc.

Đối tượng nào khi chết thì thân nhân được hưởng tử tuất?

Căn cứ Điều 66, 67 và 69 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, những người sau đây bị chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết (sau đây gọi chung là trường hợp người lao động chết) thì thân nhân của họ có thể được hưởng tiền tử tuất nếu đủ điều kiện, gồm:

- Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đang đóng BHXH hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

- Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.


Khi nào thân nhân được hưởng tuất hàng tháng?

Để thân nhân được hưởng chế độ tuất hàng tháng, người lao động chết và thân nhân của họ phải cùng đáp ứng các điều kiện tại Điều 67 Luật BHXH như sau:

* Đối với người lao động chết:

Phải thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 67:

- Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

- Đang hưởng lương hưu;

- Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

- Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

* Đối với thân nhân người lao động:

Thân nhân của người lao động chết trong các trường hợp nêu trên sẽ được hưởng chế độ tuất hàng tháng nếu đủ các điều kiện sau:

Đối tượng thân nhân

Điều kiện

Con

Chưa đủ 18 tuổi

Từ đủ 18 tuổi trở lên bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai

Vợ hoặc chồng

Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên

Không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở, không bao gồm khoản trợ cấp về ưu đãi người có công.

(Năm 2021: Mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng)

Vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; thành hoặc thành viên khác trong gia đình đình mà người lao  động đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng

Từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ

Dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

Lưu ý: Trường hợp một người chết thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp hàng tháng.

Khi nào được hưởng tuất 1 lần, khi nào được hưởng hàng tháng? (Ảnh minh họa)


Khi nào thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần?

Căn cứ Điều 69 Luật BHXH năm 2014, thân nhân của những người lao động thuộc các trường sau đây sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần gồm:

- Người lao động chết không thuộc các trường hợp để thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

- Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp thân nhân được hưởng tiền tuất hàng tháng nhưng lại không có thân nhân đủ điều kiện hưởng;

- Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất 1 lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Người lao động chết mà không có thân nhân (con đẻ, con nuôi, vợ/chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, cha vợ/chồng, mẹ vợ/chồng hoặc thành viên khác trong gia đình mà người lao động đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng) thì trợ cấp tuất 1 lần được thực hiện theo pháp luật thừa kế.


Có được chọn hưởng chế độ tuất một lần hoặc hàng tháng không?

Khoản 3 Điều 69 Luật BHXH 2014 đã nêu rõ:

Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Theo đó thân nhân của người lao động chết mà đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng sẽ được quyền lựa chọn nhận tuất một lần hoặc tuất hàng tháng. Tuy nhiên chỉ những đối tượng sau mới được quyền lựa chọn giữa tuất một lần và tuất hàng tháng:

- Con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi và không bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên và không bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng, thành viên khác trong gia đình mà người lao động đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, 55 tuổi trở lên đối với nữ;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng, thành viên khác trong gia đình mà người lao động đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trên đây là giải đáp chi tiết đối với thắc mắc về việc khi nào được hưởng tuất hàng tháng, khi nào được hưởng tuất một lần. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Hướng dẫn cách tính chế độ tử tuất chi tiết nhất

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp quận 12: Địa chỉ ở đâu? Làm hồ sơ thế nào?
Bảo hiểm thất nghiệp quận 12: Địa chỉ ở đâu? Làm hồ sơ thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp quận 12: Địa chỉ ở đâu? Làm hồ sơ thế nào?

Tại thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có nhiều người lao động sau khi thất nghiệp không biết đến đâu để thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, hồ sơ bao gồm những gì,… Sau đây là những thông tin không thể bỏ qua khi làm bảo hiểm thất nghiệp Quận 12.

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?