Mới: Thêm cơ hội để người lao động hưởng lương hưu cao hơn

Rất nhiều thay đổi liên quan đến bảo hiểm xã hội nói chung và chế độ hưu trí nói riêng dự kiến sẽ được áp dụng trong thời gian tới, trên tinh thần của Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội do Bộ Chính trị ban hành.

Bổ sung chế độ hưu trí tự nguyện

Một trong những nội dung của cải cách được đề ra tại Nghị quyết này là xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng. Gồm:

- Trợ cấp hưu trí xã hội: Nhà nước cung cấp một khoản trợ cấp cho những người cao tuổi không có lương hưu hoặc không có bảo hiểm xã hội hàng tháng;

- Bảo hiểm xã hội cơ bản: Gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện như hiện nay;

- Bảo hiểm hưu trí bổ sung:  chế độ hưu trí tự nguyện theo nguyên tắc thị trường.

Có thể thấy, chế độ hưu trí tự nguyện là một chính sách bảo hiểm hoàn toàn mới, cho phép người sử dụng lao động và người lao động có thể tham gia đóng góp với mức đóng góp dựa trên nguyên tắc thị trường.

Đây cũng chính là cơ hội để người lao động có thể nhận được mức lương hưu cao hơn với mức thông thường. Hiện nay, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội thì cũng chỉ được hưởng tối đa 75% bình quân tiền lương hoặc thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mới: Thêm cơ hội để người lao động hưởng lương hưu cao hơn
Hưu trí tự nguyện - Cơ hội để được hưởng lương hưu cao hơn (Ảnh minh họa)


Chỉ cần đóng bảo hiểm 10 năm cũng được hưởng lương hưu

Nếu đã nói ở trên, nếu như hiện nay, người lao động có đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, theo định hướng của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 28, sắp tới, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn.

Cụ thể:

Sẽ giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.

Việc điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia BHXH thấp vẫn được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH.


Tăng tỷ lệ giảm trừ lương hưu với người nghỉ hưu trước tuổi

Hiện nay, theo quy định tại Điều 56 của Luật Bảo hiểm xã hội:

Đối với người nghỉ hưu trước tuổi, mức lương hưu hàng tháng cũng được tính theo công thức: Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng x Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Sau đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Theo định hướng của Nghị quyết 28, thời gian tới sẽ tăng tỉ lệ giảm trừ tiền lương hưu đối với người lao động muốn nhận chế độ hưu trí sớm, nhằm khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thời gian dài hơn.

Trên đây là một số thông tin mới liên quan đến việc cải cách chế độ hưu trí theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị. Trong đó, đáng chú ý nhất là tạo thêm cơ hội để người lao động hưởng lương hưu cao hơn bằng cách bổ sung chế độ hưu trí tự nguyện.

>> Tất cả điểm mới của Nghị quyết 28 về cải cách bảo hiểm xã hội


Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Theo quy định hiện hành, người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý được hưởng chế độ tai nạn lao động. Nội dung dưới đây sẽ làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trường hợp này.

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.