Tăng giảm cỡ chữ:

Cách truy lĩnh tiền trợ cấp mất sức lao động nhanh gọn nhất

Không phải người lao động nào cũng nắm rõ các chế độ quyền lợi của mình, đặc biệt là lao động mất sức. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách truy lĩnh tiền trợ cấp mất sức lao động nhanh gọn nhất.
Anh P.H (Hòa Bình) gửi câu hỏi: “Tôi muốn hỏi về việc truy lĩnh tiền trợ cấp với trường hợp của bố tôi như sau: Bố tôi là đối tượng được hưởng trợ cấp mất sức lao động từ 01/5/2010. Nhà có tôi là con một, lại đi làm ăn xa ở nước ngoài nên không ai giúp Cụ để làm thủ tục nhận tiền trợ cấp mất sức. Nay tôi mới về nhưng cũng không rành lắm về thủ tục này nên có thể giúp tôi vấn đề này được không?

Cách truy lĩnh tiền trợ cấp mất sức lao động nhanh gọn nhất

Cách truy lĩnh tiền trợ cấp mất sức lao động nhanh gọn nhất (Ảnh minh họa)


LuatVietnam trả lời như sau:

Theo Điều 5 Thông tư 16/2010/TT-BLĐTBXH, để Cụ nhận được tiền trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, anh phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị giải quyết trợ cấp hàng tháng (theo mẫu);

Tải tại đây 

- Hồ sơ hưởng trợ cấp mất sức lao động;

- Quyết định hưởng trợ cấp hàng tháng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, anh tới nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội và sẽ được giải quyết trong thời hạn tối đa 30 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được đơn đề nghị.

Thêm vào đó, theo Điều 4 Thông tư này, tiền trợ cấp mất sức lao động từ ngày 01/5/2010 là 464.267 đồng/tháng. Khi có sự điều chỉnh về lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng thì mức trợ cấp này cũng được điều chỉnh theo.

Ngoài ra, trong thời gian hưởng trợ cấp này, Cụ còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Trường hợp không mong muốn là Cụ chết thì người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng.

Để biết cụ thể hơn về mức hưởng, chế độ hưởng, anh có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

6 khoản trợ cấp về bảo hiểm xã hội sẽ tăng trong năm 2019

Mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến 2019

Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây