Từ 01/7/2026, người có chức vụ kê khai tài sản không trung thực trên 20 tỷ đồng sẽ bị cách chức

Nghị định 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đã quy định cụ thể các mức xử lý kỷ luật đối với hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực và giải trình không trung thực về nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

Theo Điều 36 Nghị định 164/2026/NĐ-CP, căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm; động cơ, mục đích, nguyên nhân, điều kiện hoàn cảnh vi phạm cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, người có nghĩa vụ kê khai sẽ bị áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật gồm khiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức.

Từ 01/7/2026, người có chức vụ kê khai tài sản không trung thực trên 20 tỷ đồng sẽ bị cách chức
Từ 01/7/2026, người có chức vụ kê khai tài sản không trung thực trên 20 tỷ đồng sẽ bị cách chức (Ảnh minh họa)

Trong đó, hình thức kỷ luật cách chức được áp dụng đối với người kê khai có chức vụ khi kê khai không trung thực đối với tài sản, thu nhập phải kê khai có tổng giá trị trên 20 tỷ đồng hoặc giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực đối với tài sản, thu nhập có tổng giá trị trên 20 tỷ đồng.

Đối với trường hợp kê khai không trung thực đối với tài sản, thu nhập phải kê khai có tổng giá trị từ trên 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng hoặc giải trình không trung thực nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm có tổng giá trị từ trên 10 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng thì áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ngoài ra, hình thức khiển trách được áp dụng đối với người kê khai không trung thực đối với tài sản, thu nhập phải kê khai có tổng giá trị đến 10 tỷ đồng hoặc giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực đối với tài sản, thu nhập có tổng giá trị từ 150 triệu đồng đến 10 tỷ đồng.

Nghị định cũng quy định quyết định kỷ luật đối với người có hành vi vi phạm quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập sẽ được niêm yết công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật thường xuyên làm việc trong thời gian 15 ngày. Ngoài hình thức niêm yết công khai, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật có thể lựa chọn thông báo tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoặc đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nghị định 164/2026/NĐ-CP được ban hành ngày 15/5/2026 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026. Đồng thời, Nghị định số 130/2020/NĐ-CP hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định mới có hiệu lực.

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2026, hành khách được hoàn tiền vé nếu chuyến bay chậm từ 4 giờ trở lên

Từ 01/7/2026, hành khách được hoàn tiền vé nếu chuyến bay chậm từ 4 giờ trở lên

Từ 01/7/2026, hành khách được hoàn tiền vé nếu chuyến bay chậm từ 4 giờ trở lên

Ngày 15/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 208/2026/NĐ-CP về vận tải hàng không, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026. Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định là quy định trách nhiệm của người vận chuyển trong trường hợp chuyến bay bị chậm kéo dài.