Kê khai tài sản không trung thực, công chức sẽ bị buộc thôi việc?

Kê khai tài sản là một trong những việc quan trọng cần làm để phòng chống tham nhũng. Vậy nếu công chức kê khai tài sản không trung thực sẽ bị xử lý thế nào?

Những loại tài sản công chức bắt buộc phải kê khai

Bắt đầu từ 01/7/2019, tất cả các đối tượng cán bộ, công chức, sĩ quan quân đội, công an đều thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập. Đây là điểm mới khi Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 chính thức có hiệu lực.

Lúc này, cán bộ, công chức phải ghi rõ ràng, đầy đủ, chính xác, trung thực các loại tài sản, thu nhập, biến động và nguồn gốc của chúng. Và không chỉ tài sản, thu nhập của bản thân người đó mà của vợ hoặc chồng, con chưa thành niên, công chức cũng phải kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì bản thân đã kê khai.

Theo đó, các loại tài sản mà công chức bắt buộc phải kê khai được nêu rõ tại Điều 35 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018:

- Quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng;

- Kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên;

- Tài sản, tài khoản ở nước ngoài;

- Tổng thu nhập giữa 02 lần kê khai...

kê khai tài sản không trung thực
Nếu kê khai tài sản không trung thực, công chức sẽ bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)

Không kê khai tài sản trung thực, công chức sẽ bị thôi việc?

Mặc dù việc kê khai tài sản là nghĩa vụ bắt buộc đối với mỗi cán bộ, công chức nhưng thực tế không thiếu các trường hợp cố tình kê khai không trung thực.

Điều 51 Luật Phòng chống tham nhũng 2018 còn nêu rõ, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà công chức sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức:

- Người ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân: Xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử;

- Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ: Không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến;

- Những người có nghĩa vụ kê khai tài sản mà không thuộc 02 trường hợp nêu trên: Có thể bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm…

Lưu ý: Trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Như vậy, nếu công chức không kê khai tài sản một cách trung thực thì hình thức xử phạt cao nhất bị áp dụng là buộc thôi việc hoặc bãi nhiễm. Do đó, công chức nói riêng và các đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản nói chung cần nâng cao ý thức, tự giác và trung thực trong việc này.

>> Toàn văn điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi 19006192

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào chưa xem xét nghỉ việc theo Nghị định 178?

Trường hợp nào chưa xem xét nghỉ việc theo Nghị định 178?

Trường hợp nào chưa xem xét nghỉ việc theo Nghị định 178?

Thời gian gần đây, những thông tin mới nhất về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị luôn nhận được nhiều sự quan tâm, một trong số đó là chế độ dành cho cán bộ, công chức, viên chức. Dưới đây là bài viết về trường hợp nào chưa xem xét nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

2 lưu ý về trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178

2 lưu ý về trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178

2 lưu ý về trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178

Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nghỉ hưu sớm theo 178/2024/NĐ-CP sẽ vừa được hưởng lương hưu, vừa được nhận thêm các khoản trợ cấp. Cùng LuatVietnam lưu ý ngay 02 điểm sau về trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 trong bài viết dưới đây.

Tin mới nhất về sáp nhập tỉnh, thành: Danh sách 52 tỉnh thành sắp xếp theo tiêu chí mới (dự kiến)

Tin mới nhất về sáp nhập tỉnh, thành: Danh sách 52 tỉnh thành sắp xếp theo tiêu chí mới (dự kiến)

Tin mới nhất về sáp nhập tỉnh, thành: Danh sách 52 tỉnh thành sắp xếp theo tiêu chí mới (dự kiến)

Thông tin về sáp nhập đơn vị hành chính hiện đang nhận được sự quan tâm rất nhiều từ dư luận. Dưới đây là thông tin mới về về dự kiến danh sách 52 tỉnh thành sắp xếp theo tiêu chí mới và các vấn đề liên quan.