Thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con

Quyết định 166/QĐ-BHXH đã ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN trong đó có thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi có vợ sinh con.

thủ tục tưởng thai sản của chồng khi vợ sinh con
Thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con (Ảnh minh họa)
 

- Cụ thể, hồ sơ của lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con gồm: bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

Trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

- Lao động nam hoặc người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con hồ sơ gồm: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con.

Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.

Quyết định 166/QĐ-BHXH do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 31/01/2019 và có hiệu lực ngày 01/05/2019 .

Ngọc Thúy

Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: chế độ thai sản

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm