Tăng giảm font chữ:

Phải khai đúng tên hàng hóa khi thuê vận chuyển trên đường sắt

Quy định về vận tải hàng hóa trên đường sắt quốc gia và đường sắt chuyên dùng có nối ray với đường sắt quốc gia đã được Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 02/05/2018 tại Thông tư 22/2018/TT-BGTVT.

Theo đó, người thuê vận tải có trách nhiệm kê khai đúng tên hàng hóa theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trường hợp là hàng nguy hiểm thì phải ghi đúng tên gọi trong Danh mục hàng nguy hiểm vận tải bằng đường sắt. Người thuê vận tải phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra do kê khai không đúng tên hàng hóa.

Quy định mới nhất về thuê vận chuyển hàng hóa trên đường sắt ​ (Ảnh minh họa)

Về thứ tự ưu tiên trong vận tải hàng hóa, hàng hóa cùng nhận được vào một thời điểm thì ưu tiên: Hàng nguy hiểm; thi hài, hài cốt; Động vật sống, hàng mau hỏng, hàng nhanh giảm trọng lượng; Các loại hàng hóa khác không thuộc loại quy định trên do doanh nghiệp quy định.

Chậm nhất 02 giờ trước giờ cấp toa xe, doanh nghiệp phải thông báo cho người thuê vận tải về số lượng, số hiệu của toa xe đưa vào đường xếp dỡ hoặc địa điểm giao tiếp. Khi hợp đồng khai thác đường nhánh, đường chuyên dùng có quy định giờ cấp xe hàng ngày thì doanh nghiệp không cần phải thông báo.

Hàng hóa coi như bị mất mát nếu quá kỳ hạn vận chuyển với thời hạn sau mà doanh nghiệp chưa báo tin hàng đến: 15 ngày đối với hàng hóa thông thường; 04 ngày đới với hàng hóa mau hỏng.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/07/2018.

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ
Chia sẻ:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây