Những ai sẽ được tăng lương vào ngày 01/01/2020?

Bước sang năm 2020, nhiều chính sách mới về tiền lương chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý nhất là việc tăng lương tối thiểu vùng 2020. Khi đó, nhiều người vẫn mơ hồ về việc mình có được tăng lương hay không?

Điều 4 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng 2020 như sau:

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

- Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;

- Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Như vậy, không phải tất cả người lao động đều được tăng lương khi lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 01/01/2020. Chỉ những người lao động thuộc các trường hợp sau:

1 - Người đang hưởng lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 90 nêu trên, người lao động làm công việc đơn giản nhất, trong điều kiện bình thường, đủ thời gian làm việc trong tháng và hoàn thành định mức công việc được trả lương ít nhất bằng với mức lương tối thiểu vùng.

Do đó, khi mức lương tối thiểu vùng tăng, người lao động đang có mức lương dưới mức lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lương để đảm bảo bằng với mức lương tối thiểu vùng.

Từ ngày 01/01/2020, mức lương thấp nhất của những người lao động này như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu của người làm công việc đơn giản nhất

Vùng I

4.420.000

4.420.000

Vùng II

3.920.000

3.920.000

Vùng III

3.430.000

3.430.000

Vùng IV

3.070.000

3.070.000

 

2 - Người làm công việc đã qua đào tạo đang hương· lương thấp hơn 7% lương tối thiểu vùng

Vẫn theo tinh thần của Điều 4 Nghị định 90, người lao động làm công việc đã qua học nghề, đào tạo nghề, mức lương được hưởng ít nhất phải cao hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Khi lương tối thiểu vùng tăng, những người lao động đã qua đào tạo đang hưởng mức lương thấp hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng sẽ đương nhiên được tăng lương.

Thế nào là người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề? Khoản 2 Điều 5 Nghị định 90 giải thích đó là những người đã có văn bằng, chứng chỉ như: Bằng trung cấp, Bằng cao đẳng, bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ… (Xem thêm)

Từ ngày 01/01/2020, mức lương thấp nhất của những người lao động đã qua đào tạo, học nghề như sau:

Vùng

Mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu của người đã qua học nghề, đào tạo nghề

Vùng I

4.420.000

4.729.400

Vùng II

3.920.000

4.194.400

Vùng III

3.430.000

3.670.100

Vùng IV

3.070.000

3.284.900


Trên đây là giải đáp cho băn khoăn của nhiều người về việc những ai sẽ được tăng lương vào ngày 01/01/2020? Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm toàn bộ chính sách tiền lương theo quy định mới nhất do LuatVietnam tổng hợp.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người hiến máu tình nguyện đủ điều kiện từ 01/10/2026

TP.HCM hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người hiến máu tình nguyện đủ điều kiện từ 01/10/2026

TP.HCM hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người hiến máu tình nguyện đủ điều kiện từ 01/10/2026

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 44/2026/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hiến máu tình nguyện cư trú trên địa bàn, có hiệu lực từ ngày 01/10/2026.

Thông tư 93/2026/TT-BGDĐT: Giáo viên THCS hạng II phải có từ 09 năm giảng dạy có đóng BHXH bắt buộc

Thông tư 93/2026/TT-BGDĐT: Giáo viên THCS hạng II phải có từ 09 năm giảng dạy có đóng BHXH bắt buộc

Thông tư 93/2026/TT-BGDĐT: Giáo viên THCS hạng II phải có từ 09 năm giảng dạy có đóng BHXH bắt buộc

Theo Thông tư 93/2026/TT-BGDĐT, một trong những điều kiện để được bổ nhiệm lại vào chức danh giáo viên trung học cơ sở hạng II là phải có từ đủ 09 năm giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp trong cụm công nghiệp phải báo cáo hoạt động trước ngày 20/6 và 20/12 hằng năm

Doanh nghiệp trong cụm công nghiệp phải báo cáo hoạt động trước ngày 20/6 và 20/12 hằng năm

Doanh nghiệp trong cụm công nghiệp phải báo cáo hoạt động trước ngày 20/6 và 20/12 hằng năm

Ngày 30/10/2026, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 69/2026/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 14/2024/TT-BCT quy định chế độ báo cáo định kỳ về cụm công nghiệp, cơ sở dữ liệu cụm công nghiệp cả nước và một số mẫu văn bản về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, sáp nhập, chia, tách phải xây dựng phương án sử dụng lao động

Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, sáp nhập, chia, tách phải xây dựng phương án sử dụng lao động

Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, sáp nhập, chia, tách phải xây dựng phương án sử dụng lao động

Theo Thông tư 30/2026/TT-BNV, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ khi thực hiện cổ phần hóa, chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách phải xây dựng phương án sử dụng lao động.