Hai mẹ con lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc có thể bị phạt tới 20 năm tù

(LuatVietnam) Lừa bán 7 phụ nữ sang Trung Quốc, hai mẹ con Oanh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người với khung hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

Công an tỉnh Tây Ninh vừa triệt phá thành công một đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc, đồng thời bắt giữ ba đối tượng trong đường dây gồm Nguyễn Thị Kiều Oanh (39 tuổi, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh); Nguyễn Thị Thanh Hoa (22 tuổi, con gái Oanh) và Nguyễn Thị Thanh Hương (38 tuổi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra.

Trước đó, vào ngày 11/07, tại Bến xe Miền Đông, lực lượng chức năng bắt quả tang Oanh đang làm thủ tục chuẩn bị đưa hai cô gái ra Hà Nội để bán sang Trung Quốc. Theo điều tra, năm 2014, Hoa lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Biết được đàn ông Trung Quốc gần nhà chồng không có tiền cưới vợ bản địa, Hoa bàn với mẹ tìm các cô gái nghèo để bán. Với mỗi trường hợp bán được, Oanh và Hoa thu lời từ 40-50 triệu đồng. Trong khi đó, đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hương có nhiệm vụ tìm các thiếu nữ ở các địa phương khác giới thiệu cho mẹ con Oanh. Với mỗi cô gái được chọn, Hương nhận tiền công 10 triệu đồng. Bằng thủ đoạn dụ dỗ, lừa gạt, lợi dụng những cô gái nhẹ dạ cả tin, mẹ con Oanh đã bán được 07 cô gái ở tỉnh Tây Ninh và Đồng Tháp sang Trung Quốc.

Thực tế trong thời gian qua, tình trạng buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ qua biên giới đang diễn biến khá phức tạp và có xu hướng gia tăng. Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ sống ở những vùng quê nghèo, có trình độ dân trí thấp. Họ bị các đối tượng xấu lừa gạt bán sang nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Một phần trong số này bị bán cho đàn ông để làm “vợ”, một số bị bán vào các cơ sở bóc lột sức lao động, một số bị bán vào các ổ mại dâm, có trường hợp bị bán để lấy nội tạng…


(Hình ảnh minh họa)

Trước mức độ nguy hiểm của việc buôn bán người, Quốc hội khóa XII đã ban hành Luật Phòng, chống mua bán người, số 66/2011/QH12. Điều 3 của Luật này có quy định rất rõ các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có các hành vi mua bán phụ nữ; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em; Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác… Cũng theo Luật Phòng, chống mua bán người, những đối tượng thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong Luật này thì tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 119 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội mua bán người như sau: Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ 02-07 năm tù. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 05-20 năm: Vì mục đích mại dâm; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Để đưa ra nước ngoài; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Đối với nhiều người; Phạm tội nhiều lần. Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01-05 năm.

Quay lại trường hợp ví dụ được nêu, nhóm đối tượng Oanh, Hoa và Hương đã lừa bán được 7 phụ nữ sang Trung Quốc… Đối chiếu với quy định tại Điều 119 Bộ luật Hình sự, các đối tượng này sẽ bị phạt tù với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 20 năm tù.

Mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em là một hành vi nghiêm trọng, là mối hiểm họa lớn cho xã hội, đe dọa đến an ninh và an toàn của nhiều người. Xử lý nghiêm những đối tượng này để làm gương, răn đe là một việc làm cần thiết.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan đến Tội mua bán người, bạn đọc có thể tham khảo các văn bản sau:

Luật Phòng, chống mua bán người của Quốc hội, số 66/2011/QH12

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

(LuatVietnam) Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, có 12 Luật mới đã được thông qua với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó có: Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng nhiều ưu đãi; Chuyển cơ chế từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi; Cho phép tự nguyện đăng ký xếp hạng sao khách sạn; Người bị thiệt hại được Nhà nước tạm ứng tiền bồi thường; Biết thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, luật sư phải tố giác; Những trường hợp chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng…