Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (28/5/2019)

Hôm nay - 28/5/2019, nhiều chính sách liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, cán bộ, công chức, thương mại, đầu tư… chính thức có hiệu lực.

1 - Giáo viên không được xúc phạm, gây tổn thương cho học sinh

Ngày 12/4/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, với học sinh, giáo viên không được xúc phạm, gây tổn thương; không trù dập, bạo hành, xâm hại, đồng thời, không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của học sinh.

Bên cạnh đó, phải sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen, phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; luôn mẫu mực, bao dung, đối xử công bằng và tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Chính sách mới có hiệu lực hôm nay
Giáo viên không được gây tổn thương cho học sinh (Ảnh minh họa)


2 - Cách chức cán bộ khi người tố cáo bị thương tật 61% trở lên do bị trả thù

Nghị định 31/2019/NĐ-CP nêu rõ 03 hình thức xử lý kỷ luật đối với người có thẩm quyền giải quyết tố cáo: khiển trách, cảnh cáo, cách chức. Trong đó, hình thức xử lý kỷ luật cao nhất là cách chức người có một trong các hành vi:

- Cố ý không giải quyết hoặc giải quyết trái pháp luật gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Cố ý bỏ qua các bằng chứng, bỏ lọt các thông tin, tài liệu, làm mất hoặc làm sai lệch hồ sơ vụ việc; bao che cho người bị tố cáo gây mất ổn định, an ninh, trật tự xã hội;

- Không áp dụng biện pháp bảo vệ người tố cáo làm cho người tố cáo bị trả thù, trù dập dẫn đến thương tích hoặc tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc bị chết.

3 - Mã số hợp tác xã là mã số thuế

Theo Thông tư 07/2019/TT-BKHĐT, mỗi hợp tác xã được cấp một mã số duy nhất gồm 10 chữ số, gọi là mã số hợp tác xã. Mã số này đồng thời là mã số thuế của hợp tác xã.

Mã số hợp tác xã tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của hợp tác xã và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi hợp tác xã chấm dứt hoạt động thì mã số chấm dứt hiệu lực.

Mã số hợp tác xã được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký hợp tác xã, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

4 - Mức thuế chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại là 10,9%

Theo Quyết định 1230/QĐ-BCT, hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) sẽ bị áp dụng thuế nhập khẩu bổ sung (thuế PVTM) với mức thuế là 10,9%.

Mức thuế này được áp dụng kể từ khi Quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM với sản phẩm thép cuộn, thép dây có hiệu lực đến hết ngày 21/3/2020 (nếu biện pháp tự vệ ban đầu không gia hạn). Trường hợp được gia hạn, Bộ Công Thương sẽ có thông báo cụ thể tiếp theo.

Ngoài ra, Quyết định này cũng hướng dẫn quy trình đề nghị miễn trừ phòng vệ thương mại.

Trên đây là những chính sách mới có hiệu lực hôm nay 28/5/2019.

Thùy Linh
 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục