Tổng hợp quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Lọc bài viết theo:

Thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng phải công chứng? 08/05/2019

Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vậy văn bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng phải công chứng không?

Học cách chọn bạn đời theo Luật Hôn nhân và Gia đình 18/03/2019

Thông thường, yếu tố quyết định để làm nên một cuộc hôn nhân chính là tình yêu. Thế nhưng có phải lúc nào tình yêu cũng không có lỗi? Cần lưu ý một số quy định sau đây của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 khi chọn bạn đời.

3 sự thật nên biết trước khi có ý định “cặp bồ” 27/02/2019

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân phổ biến nhất hiện nay. Dưới góc độ pháp luật, người ngoại tình luôn phải gánh chịu một số hậu quả pháp lý nhất định.

Khi nào được nhờ người mang thai hộ? 14/01/2019

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con. Theo quy định pháp luật, khi nào cặp vợ chồng được nhờ người khác mang thai hộ?

Thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thế nào? 03/01/2019

Vợ chồng khi có nhu cầu có thể thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Việc thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định thế nào?

Khi nào Tòa án không công nhận thỏa thuận tài sản của vợ chồng? 14/11/2018

Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc theo thỏa thuận. Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Vậy khi nào thỏa thuận tài sản của vợ chồng không được pháp luật công nhận?

Giành quyền nuôi con phải hỏi ý kiến của con? 07/11/2018

Khi ly hôn, ngoài những tranh chấp về tài sản thì còn có một “cuộc chiến” khác cũng căng thẳng và dai dẳng không kém là giành quyền nuôi con. Luật quy định, khi con đủ 7 tuổi phải xem xét nguyện vọng của con về việc muốn sống với ai khi bố, mẹ ly hôn.

Làm người yêu có bầu nhưng không cưới có phạm luật? 29/10/2018

Quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến có thai nhưng không muốn kết hôn là thực tế không còn quá xa lạ hiện nay. Trong trường hợp này, sự thiệt thòi luôn thuộc về phái yếu. Vậy dưới góc độ pháp luật, nam giới phải chịu trách nhiệm như thế nào nếu làm người yêu có bầu nhưng không cưới.

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng? 09/10/2018

Trong ngày cưới, việc cha mẹ, họ hàng tặng vàng, trang sức có giá trị khác cho cô dâu, chú rể là phong tục ở nhiều nơi. Vậy dưới góc độ pháp luật, số vàng, trang sức này thuộc tài sản chung hay tài sản riêng? Chia tài sản này khi ly hôn như thế nào?

Yêu người khác khi đang ly thân có bị phạt? 20/09/2018

Khi tình cảm vợ chồng rạn nứt, nhiều người không còn sống chung với vợ/chồng mình và trong lúc này lại có tình cảm với một người khác. Theo quy định của pháp luật, điều này có được thừa nhận?

Vợ vô sinh, chồng nhờ người yêu cũ mang thai hộ được không? 05/09/2018

Lần đầu tiên khái niệm mang thai hộ được đề cập đến trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Từ đó đến nay, mang thai hộ gần như đã niềm hi vọng cuối cùng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn khát khao có con.

10 nội dung đáng chú ý nhất tại Luật Hôn nhân và Gia đình  24/08/2018

Luật Hôn nhân và Gia đình được ban hành ngày 19/06/2014 và có hiệu lực từ 01/01/2015 với 133 Điều, quy định về các vấn đề liên quan đến đời sống gia đình. Dưới đây, LuatVietnam đã rút ra 10 điểm mới cần biết để tránh những rủi ro pháp lý tiềm ẩn trong vấn đề này.

Sau đám cưới bao lâu phải đăng ký kết hôn? 13/08/2018

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng, để xác lập quan hệ hôn nhân, hai người còn phải đăng ký kết hôn. Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc đăng ký kết hôn khi làm đám cưới?

Khi nào bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn? 03/08/2018

Nếu cha/mẹ sau ly hôn lạm dụng việc thăm nom để cản trở việc nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm nom sau ly hôn?

Sự khác biệt giữa khi yêu và khi cưới 27/07/2018

Dưới góc độ pháp luật, khi yêu và khi kết hôn có rất nhiều điều khác biệt. Dưới đây là những so sánh thú vị của LuatVietnam.

Chia tài sản ly hôn khi vợ chỉ nội trợ ở nhà thế nào? 24/07/2019

Luật quy định khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tính đến các yếu tố về công sức của mỗi bên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có chồng đi làm, vợ ở nhà nội trợ thì tài sản ly hôn được chia thế nào?

Ly hôn, con dưới 3 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi 17/07/2020

Không ít người mặc định rằng nếu ly hôn con dưới 03 tuổi sẽ do mẹ nuôi. Tuy nhiên, con dưới 03 tuổi mẹ chưa chắc được nuôi.

Chia tài sản ly hôn khi sống chung với gia đình chồng 10/07/2020

Đa phần phụ nữ sau khi kết hôn sẽ sống chung với gia đình chồng, khi chia tài sản ly hôn thường phát sinh tranh chấp trong việc phân định tài sản vợ chồng trong khối tài sản của gia đình. Vấn đề này được giải quyết thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn 29/06/2018

Cùng với tranh chấp tài sản, “cuộc chiến” giành quyền nuôi con khi ly hôn nhiều khi cũng kéo dài dai dẳng và đem lại không ít mệt mỏi cho những người trong cuộc.