Sắp hết thời hưởng biên chế suốt đời

Đây là một trong những điểm sáng trong Nghị quyết 26-NQ/TW về công tác cán bộ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được đăng tải toàn văn trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ chiều hôm qua, 20/5.

Tiến tới xóa bỏ biên chế suốt đời

Trong khi hiện nay, biên chế được coi như một sự đảm bảo ổn định về công việc đến suốt đời thì theo Nghị quyết của Trung ương Đảng mới đây, sẽ có cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tiến tới xóa bỏ chế độ biên chế suốt đời.

Nghị quyết về công tác cán bộ cũng nêu rõ, sẽ cơ cấu và sắp xếp lại đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành theo vị trí việc làm, khung năng lực, bảo đảm đúng người, đúng việc, giảm số lượng, nâng cao chất lượng và hợp lý về cơ cấu.

Đặc biệt, việc tạo nguồn cán bộ từ những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có triển vọng cũng là một nhiệm vụ được quan tâm đặc biệt. Nghị quyết thể hiện rõ quyết tâm chủ động nắm, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đối với sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc trong và ngoài nước.

Sẽ xóa bỏ biên chế suốt đời

Nghị quyết về công tác cán bộ nêu rõ, sẽ tiến tới xóa bỏ chế độ biên chế suốt đời (Ảnh minh họa)

 Kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền

Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược là một trong những nội dung trọng tâm của Nghị quyết.

Theo Nghị quyết, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội… trong đó có cả cán bộ cao cấp cần được ngăn chặn, đẩy lùi.

Cụ thể, sẽ không có vùng cấm trong việc xử lý những hành vi sai trái trong công tác cán bộ hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền; Hủy bỏ, thu hồi những quyết định không đúng về công tác cán bộ…

Cần quy định chặt chẽ và thực hiện nghiêm quy trình công tác cán bộ; xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu trong công tác cán bộ. Coi trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự trọng và danh dự của cán bộ để hình thành văn hóa không chạy chức, chạy quyền.

Cải cách tiền lương, nhà ở tạo động lực cho cán bộ

Nghị quyết chỉ rõ, để thực hiện những nhiệm vụ nêu trên, 1 trong 5 đột phá trong công tác cán bộ là cải cách chính sách tiền lương và nhà ở để tạo động lực cho cán bộ phấn đấu, toàn tâm toàn ý với công việc; có cơ chế, chính sách để tạo cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh và thu hút, trọng dụng nhân tài.

Các bước đột phá còn lại như: Đổi mới công tác đánh giá cán bộ theo hướng đa chiều, xuyên suốt, liện tục, theo tiêu chí, bằng sản phẩm và thông qua khảo sát, công khai kết quả, so sánh với chức danh tương đương; Thực hiện nhất quán chủ trương bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không phải người địa phương…

Xem thêm:

Xây dựng từ chức trở thành nếp văn hóa của cán bộ

Sắp có 3 thay đổi lớn về chính sách tiền lương

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024, có đúng không?

Những ngày gần đây, khắp các trang mạng xã hội lan truyền thông tin “Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai hoặc sinh con người khác từ 01/7/2024”. Tuy nhiên, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Vậy cụ thể quy định đúng là thế nào?

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 2025

Hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định và có một số loại giấy tờ được lập trước năm 1993 nhưng lại chưa được cấp Sổ đỏ. Theo đó tới đây, khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, sẽ có 13 trường hợp sử dụng đất có giấy tờ trước 15/10/1993 được cấp Sổ đỏ từ 01/01/2025.

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Cận huyết là gì? Hôn nhân cận huyết xử phạt như thế nào?

Hôn nhân cận huyết là một hủ tục đã tồn tại lâu đời ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Hiện nay, pháp luật đã đưa ra những chế tài cụ thể để xử lý vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về cận huyết là gì, hôn nhân cận huyết là gì và những chế tài xử phạt của pháp luật về hành vi này.