Xe chữa cháy có được đi ngược chiều trên cao tốc?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, xe chữa cháy nói riêng và các loại xe được quyền ưu tiên nói chung được phép đi vào đường ngược chiều, không bị hạn chế tốc độ…

Chiều ngày 18/03/2018, trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra giữa xe chữa cháy và xe khách.

Theo thông tin ban đầu, trên đường đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, chiếc xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 chạy ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Khi đến đoạn qua địa phận huyện Thường Tín, chiếc xe chữa cháy bất ngờ va chạm với một chiếc xe khách đi hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương, giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Xe chữa cháy có được đi ngược chiều trên cao tốc?
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: 24h.com.vn)

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, thắc mắc chung của nhiều người là xe chữa cháy có được phép đi ngược chiều trên đường cao tốc không?

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Điều này cũng quy định, loại xe này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

Căn cứ vào quy định nêu trên có thể thấy, xe chữa cháy được phép đi vào đường ngược chiều trên cao tốc khi đi làm nhiệm vụ. Các xe khác khi tham gia giao thông, nếu thấy có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như xe chữa cháy phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Xe chữa cháy có được đi ngược chiều trên cao tốc?
Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Đời sống Pháp luật)

Ngoài quy định được nêu tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định xe chữa cháy được phép đi ngược chiều trên cao tốc còn được đề cập đến tại Nghị định 46 của Chính phủ.

Cụ thể, tại khoản 8 Điều 5 Nghị định 46 quy định: Phạt tiền từ 07 - 08 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Như vậy, theo quy định này, xe chữa cháy (thuộc nhóm các xe ưu tiên) đang đi làm nhiệm vụ được phép đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển, các xe được quyền ưu tiên bao gồm cả xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, khi đi vào đường ngược chiều cần chủ động quan sát để đảm bảo an toàn cho bản thân và những phương tiện khác đang lưu thông cùng đường.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động tại doanh nghiệp

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động tại doanh nghiệp

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động tại doanh nghiệp

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 của các cơ quan nhà nước đã được ấn định là từ 08/02 đến hết ngày 14/02/2024 nhưng đối với các doanh nghiệp thì lịch nghỉ Tết có thể được bố trí lịch hoạt hơn. Sau đây là các phương án nghỉ Tết cho người lao động tại doanh nghiệp.