Tăng giảm font chữ:

Vợ sinh con, chồng có thể được nghỉ đến 6 tháng

Hầu như ai cũng biết rằng, lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 06 tháng. Thế nhưng rất ít người biết theo Luật Bảo hiểm xã hội, cũng có trường hợp lao động nam được nghỉ đến 06 tháng nếu vợ sinh con.
 

Vợ sinh con, chồng có thể được nghỉ đến 6 tháng

Vợ sinh con, chồng có thể được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến 6 tháng (Ảnh minh họa)


Khi nào lao động nam được nghỉ… 6 tháng thai sản?

Năm 2016, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực thi hành. Từ thời điểm, một quy định hết sức nhân văn chính thức được áp dụng là vợ sinh con, chồng cũng được nghỉ một số ngày nhất định để chăm sóc vợ, con. Cụ thể, khoản 2 Điều 34 của Luật này quy định, lao động nam đang đóng BHXH sẽ được nghỉ 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường; 07 ngày làm việc nếu vợ sinh mổ; 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi…

Tuy nhiên, theo khoản 4 và khoản 6 của Điều 34, có một số trường hợp lao động nam sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến 06 tháng khi vợ sinh con. Cụ thể:

- Trường hợp chỉ có vợ tham gia BHXH hoặc cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH mà vợ chết sau khi sinh con thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người vợ. Trường hợp vợ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chết sau khi sinh con thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi con đủ 06 tháng tuổi.

- Trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH, vợ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi con đủ 06 tháng tuổi.

Như vậy, trong các trường hợp nêu trên, người chồng có thể sẽ được nghỉ việc đến 06 tháng để thay thế người vợ chăm sóc con khi con vừa sinh ra mà không may mẹ bị chết hoặc mẹ không đủ điều kiện sức khỏe để chăm sóc.


Tính lương cho lao động nam nghỉ việc đến 6 tháng

Trong trường hợp nghỉ đến 06 tháng để hưởng chế độ thai sản như nêu trên, lao động nam sẽ không hưởng lương do người sử dụng lao động trả mà hưởng trợ cấp do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả.

Theo Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng trợ cấp một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng trợ cấp là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Trên đây là thông tin về trường hợp người chồng có thể đượcnghỉ đến 06 tháng để hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về Tiền thai sản năm 2019 với nhiều điểm đáng chú ý.

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: bảo hiểm xã hội chế độ thai sản Bảo hiểm xã hội 2019