Điều kiện nhập cảnh không cần cách ly với người làm việc ngắn ngày

Ngày 24/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10943/BYT-MT hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.

Theo đó, người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc với thời gian dưới 14 ngày (gọi chung là người nhập cảnh ngắn ngày) bao gồm:

- Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

- Người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia).

Các đối tượng trên không phải cách ly y tế song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

dieu kien nhap canh lam viec ngan ngay khong can cach ly
Điều kiện nhập cảnh làm việc ngắn ngày không cần cách ly (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ, trước khi nhập cảnh phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Đơn vị, tổ chức mời lập danh sách người dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam. Trong đó:

+ Cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mời người nhập cảnh vào Việt Nam và cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

+ Xây dựng kế hoạch, phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón cụ thể, phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình làm việc trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

- Người nhập cảnh phải có:

+ Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh.

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế quốc tế còn hiệu lực hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị của đơn vị, tổ chức mời trong trường hợp người nhập cảnh bị mắc Covid-19.

- Trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 cần có các giấy tờ xác nhận theo quy định.

- Đối với người nhập cảnh chỉ tham gia họp, thực hiện ký kết các hợp đồng, thỏa thuận, hợp tác thì ưu tiên lựa chọn địa điểm họp, ký kết, lưu trú tại các tỉnh, thành phố có hoặc gần các cửa khẩu xuất, nhập cảnh để hạn chế người nhập cảnh vào sâu nội địa, di chuyển qua nhiều địa phương không đảm bảo được các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục