Chuyên gia nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày không phải cách ly y tế

Hôm nay (24/12/2021), Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10943/BYT-MT hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Hướng dẫn này được áp dụng với các đối tượng sau:

- Người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm:

+ Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

+ Người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ như: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia.

- Những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, các đối tượng trên không phải cách ly y tế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp xúc với cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người nhập cảnh ngắn ngày và những người tiếp xúc, không để lây nhiễm chéo trong quá trình làm việc và không lây nhiễm ra cộng đồng.

phong dich voi nguoi nhap canh viet nam ngan ngayHướng dẫn phòng dịch với người nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày (Ảnh minh họa)


Trường hợp sau thời gian làm việc ngắn ngày mà người nhập cảnh tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc thì phải thực hiện các quy định sau:

- Đối với người đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19:

+ Kết thúc thời gian làm việc trước 03 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 03, không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

+ Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

+ Trường hợp kết thúc thời gian làm việc sau 03 ngày và có kết quả xét nghiệm Covid-9 bằng phương pháp RT-PCR âm tính vào ngày thứ 03 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

- Đối với người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin:

+ Kết thúc thời gian làm việc trước 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải tự cách ly tại nơi lưu trú đến hết ngày thứ 07.

+ Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 03 và ngày thứ 07 tính từ ngày nhập cảnh.

+ Trường hợp kết thúc thời gian làm việc sau 07 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 07 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày…

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép xuất, nhập khẩu chất phóng xạ

Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép xuất, nhập khẩu chất phóng xạ

Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép xuất, nhập khẩu chất phóng xạ

Ngày 22/12/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 116/2021/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 287/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.