Tăng giảm font chữ:

Vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính, bên nào lợi hơn?

Hiện nay, khi có nhu vầu vay tiêu dùng, khách hàng có thể lựa chọn vay qua các công ty tài chính hoặc ngân hàng. Trong đó, tùy vào mục đích và số tiền vay, cả vay tiêu dùng qua ngân hàng và qua công ty tài chính đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

 

So sánh vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính

Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 43/2016/TT-NHNN giải thích về vay tiêu dùng qua công ty tài chính như sau:

Cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng tại công ty tài chính đó không vượt quá 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với các ngân hàng, vay tiêu dùng là sản phẩm vay cung cấp cho khách hàng khi gặp khó khăn về tài chính. Người vay có thể vay theo hai hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy vào mong muốn và điều kiện hiện tại của bản thân.

Cả hai hình thức vay tiêu dùng trên đều có những ưu, nhược điểm khác nhau để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Sau đây là một số đặc điểm so sánh giữa vay tiêu dùng qua ngân hàng và vay tiêu dùng qua công ty tài chính:

 

Vay tiêu dùng qua ngân hàng

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Thủ tục vay

Thủ tục vay tiêu dùng qua ngân hàng thường phức tạp hơn do khách hàng phải chứng minh được khả năng trả nợ. Đồng thời, với các khoản vay lớn còn phải có tài sản thế chấp.

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng hơn và chỉ cần các giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu,… là có thể vay được.

Khách hàng thường không phải có tài sản thế chấp.

Hạn mức cho vay

Hạn mức cho vay cao hơn. Thông thường, các ngân hàng có thể cho vay từ 10 - 500 triệu đồng.

Hạn mức cho vay không vượt quá 100 triệu đồng.

Mục đích vay

Ngân hàng chỉ cho vay các khoản lớn như cho vay nhà thế chấp, sửa chữa nhà, mua ô tô...

Các công ty tài chính đáp ứng được nhu cầu vay rộng rãi của khách hàng. Từ mua sắm các thiết bị gia dụng như ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… cho đến vay mua ô tô, xe máy.

Lãi suất vay

Lãi suất vay ngân hàng thường thấp hơn, trung bình khoảng từ 6 - 17%/năm.

Lãi suất vay qua công ty tài chính thường cao hơn, trung bình khoảng từ 12 - 22%/năm.

Trên thực tế, khách hàng thường vay tiêu dùng qua công ty tài chính để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng có giá trị nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu do thủ tục vay nhanh gọn, đơn giản. Ngược lại, vay tiêu dùng qua ngân hàng sẽ phù hợp với các khoản vay có giá trị lớn hơn để hưởng lãi suất thấp.

Xem thêm: 3 điều cần biết về vay tiêu dùng qua công ty tài chính.

nen vay tieu dung qua ngan hang hay cong ty tai chinhNên vay tiêu dùng qua ngân hàng hay công ty tài chính? (Ảnh minh họa)

 

Tại sao lãi suất vay tiêu dùng qua công ty tài chính lại cao?

Mặc dù yêu cầu và thủ tục cho vay rất nhanh gọn, đơn giản nhưng hình thức vay tiêu dùng qua công ty tài chính lại có lãi suất cao hơn so với lãi suất vay ngân hàng, nguyên nhân vì:

- Ngân hàng có nguồn vốn lớn, khả năng huy động vốn mạnh. Ngược lại, các công ty tài chính thì không được phép huy động vốn.

- Rủi ro khi cho vay cao: Bản chất vay tiêu dùng qua công ty tài chính là vay tín chấp, chủ yếu cho vay dựa trên uy tín cá nhân mà không cần tài sản đảm bảo. Chính vì vậy, rủi ro khi cho vay của các công ty tài chính sẽ lớn hơn so với ngân hàng.

- Chi phí quản lý lớn: Các công ty tài chính thường cho vay với kỳ hạn ngắn từ 4- 8 tháng dẫn đến các chi phí thẩm định, quản lý khoản vay, đòi nợ… cũng cao hơn.

 

Những điều cần lưu ý gì khi vay tiêu dùng

Khi vay tiêu dùng, để lựa chọn được tổ chức cho vay phù hợp, nên lưu ý và tìm hiểu kỹ các thông tin về:

- Lãi suất và cách tính lãi suất;

- Các điều khoản trong hợp đồng vay về: thời hạn trả nợ, các khoản phí, phạt…

- Điều kiện tài chính và khả năng trả nợ.

Việc tìm hiểu kĩ về các hình thức vay tiêu dùng sẽ giúp người vay lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp nhất. Đồng thời, dù vay ở bất kì tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào, người vay cũng nên trả nợ đúng hạn để tránh bị tính thêm lãi quá hạn hay bị và bị ghi nợ xấu trên trung tâm thông tin tín dụng CIC.

Trên đây là một số thông tin về cuộc: Nên vay tiêu dùng qua ngân hàng hay công ty tài chính? Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ chi tiết.

Hoàng Kim AnhHoàng Kim Anh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vay tiền công ty tài chính