Dựa vào tiêu chí nào để Hà Nội nới lỏng giãn cách sau 15/9 và 21/9?

Thông tin về việc Hà Nội sẽ nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 15/9/2021 đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc Thành phố có đáp ứng các tiêu chí kiểm soát được dịch bệnh hay không?

Ngày 18/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3989/QĐ-BYT về các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


Các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 bao gồm:

- Tiêu chí về số ca mắc mới trên địa bàn:

+ Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch

+ Tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/ số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

+  Không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 07 ngày.

- Tiêu chí về nguy cơ lây nhiễm:

+ Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao.

+ Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao.

+ Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ.

+ Tăng tối thiểu 30% các huyện, xã ở mức bình thường mới.

(Lưu ý: Các mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới được xác định theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG).

tieu chi noi long gian cach tai Ha Noi


Như vậy, nếu như đạt được đủ các tiêu chí trên, các quận đang thuộc vùng 1 của Hà Nội - nơi đang áp dụng Chỉ thị 16 - có thể được coi là “kiểm soát được dịch bệnh” và đây là một căn cứ quan trọng để nới lỏng giãn cách xã hội.

Điều này cũng đã được chứng minh trên thực tế với trường hợp của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố này vừa quyết định tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn Thành phố từ ngày 16/9/2021, do chưa đạt được một tiêu chí rất quan trọng theo quy định của Bộ Y tế là “số ca mắc mới phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và phải thấp hơn 50% so với tuần lễ có ca mắc cao nhất”.

Biểu đồ ca mắc mới của TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục đang đi theo đường ngang (không tăng nhưng cũng không giảm), vì thế TP. Hồ Chí Minh được coi là chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Trái lại, tại Hà Nội, những ngày gần đây Thủ đô liên tục đón nhận những “tín hiệu vui” về tình hình dịch bệnh. Số ca mắc mới trong cộng đồng đã giảm liên tiếp, ngày hôm qua (14/9), Hà Nội chỉ có 01 ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày trước đó không có ca lây nhiễm nào…

tieu chi nao de noi long gian cach xa hoi tai Ha Noi

Biểu đồ ca nhiễm mới tại Hà Nội (Nguồn: CDC Hà Nội)


Tuy nhiên, để xác định chính xác về việc Hà Nội đã đáp ứng đủ các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh hay chưa, Hà Nội có nới lỏng giãn cách sau ngày 15/9 hay không và nới lỏng ở mức độ nào, cần phải căn cứ vào thông tin chính thống từ cơ quan có thẩm quyền.

LuatVietnam sẽ cập nhật thông tin sớm nhất đến độc giả khi có văn bản của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Hà Nội. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192. 

>> Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 có được về quê không?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục